(kontumtv.vn) – Nhằm đánh giá tình hình TTATGT 4 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ quý II/2014, sáng 17/4, ông Nguyễn Đức Tuy –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo an toàn giao thông 4 tháng đầu năm. Dự Hội nghị có lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, thành viên Ban ATGT tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong 4 tháng đầu năm, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã kịp thời ban hành các kế hoạch và chỉ đạo triển khai các đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT. Mặt khác, các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó, chú trọng xử lý các lỗi như: Xe quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, uống rượu bia khi tham gia giao thông. Kết quả, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh từng bước ổn định.

Tuy nhiên, số vụ TNGT vẫn diễn biến phức tạp. Trong 4 tháng đầu năm đã xảy ra 38 vụ TNGT làm chết 27 người, bị thương 42 người. Làm thiệt hại 11 ô tô, 46 mô tô và 1 xe máy cày. So với năm 2013, tăng 3 vụ tai nạn, 19 người bị thương và giảm 2 người chết. Tình hình TNGT khu vực nông thôn tăng mạnh cả 3 tiêu chí; đã xảy ra 11 vụ TNGT làm 09 người chết, 13 người bị thương. Ngoài ra, đường Hồ Chí Minh xảy ra 10 vụ, làm 9 người chết và 16 người bị thương. Các địa phương có TNGT tăng như huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi và Đăk Tô. Các địa phương có số vụ TNGT giảm là thành phố Kon Tum, huyện Kon Plông, Sa Thầy, Kon Rẫy và Đăk Glei.

TRUC TUYEN

UBND tỉnh họp trực tuyến sơ kết công tác ATGT 4 tháng đầu năm

Nguyên nhân số vụ TNGT tăng cao trong 4 tháng đầu năm là do số lượng người và phương tiện giao thông gia tăng trong các dịp lễ, Tết; người tham gia giao thông sử dụng rượu bia tăng cao. Đặc biệt, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT của người tham gia giao thông còn hạn chế.

Tại cuộc họp, các địa phương, các ngành đã có nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề như: Khó khăn trong xử lý xe quá tải, quá khổ do thiếu bến bãi hạ tải. Kinh phí của địa phương để khắc phục cầu treo còn hạn chế. Đề nghị rà soát và chấn chỉnh những bất cập của các hệ thống biển báo. Cần chủ động triển khai giải pháp hạn chế TNGT với những tuyến đường mới đưa vào sử dụng. Ban ATGT phải có tiêu chí cụ thể để cắm biển báo báo hiệu khu vực đô thị và đông dân cư. Các địa phương và cơ quan chức năng chưa phối hợp tốt với cơ quan tuyên tuyền; Cần tạo điều kiện để đội ứng cứu TNGT nhanh do Tỉnh Đoàn thành lập ở một số khu vực trọng điểm hoạt động tốt.

 Trong quý II/2014, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các cơ quan, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Tăng cường đảm bảo ATGT đối với hệ thống cầu treo, đường giao thông nông thôn, đảm bảo ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó, chú trọng kiểm tra, xử lý tại các tuyến trọng điểm, đường đèo dốc có nguy cơ xảy ra tai nạn; Tiếp tục xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải và triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT trong dịp hè, trong các ngày lễ trong quý II.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các cơ quan báo chí, tuyên truyền đã có nhiều nỗ lực trong đảm bảo ATGT; đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp thu các ý kiến góp ý tại Hội nghị và có kế hoạch khắc phục triệt để. Đồng thời lưu ý các địa phương cần chủ động rà soát các điểm đen, các điểm có nguy cơ xảy ra TNGT và có giải pháp cụ thể để đảm bảo ATGT, nhất là đảm bảo an toàn giao thông nông thôn và giao thông đường thủy nội địa. Riêng hệ thống cầu treo, các địa phương cần sớm rà soát, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố phối hợp tốt cùng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông thực hiện việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, nhất là tình trạng chở quá khổ, quá tải. Lưu ý các địa phương rà soát lại các tuyến đường, cắm biển báo hợp lý, phát dọn hành lang tuyến khi mùa mưa sắp tới; Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, ngành Giáo dục và Đào tạo có chuyên đề riêng giáo dục ý thức tham gia giao thông cho hội viên, đoàn viên và học sinh.

                                      Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *