(kontumtv.vn) – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại định kì với các doanh nghiệp. Tham dự có đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các sở, ngành liên quan  và địa diện hơn 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum đối thoại với doanh nghiệp
Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum đối thoại với doanh nghiệp

Đề xuất với UBND tỉnh, có 13 lượt ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp và nhà đầu tư liên quan đến các nội dung như cần có giải pháp cụ thể tiếp sức cho các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh để tránh tình trạng phá sản. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền bảo hiểm, nợ ngân hàng do các chủ đầu tư, chủ yếu là vốn Nhà nước chậm thanh toán kinh phí sau khi công trình hoàn tất. Vì vậy, trong chỉ định thầu cần ưu tiên cho các doanh nghiệp đang khó khăn về việc làm nhưng có nhiều công nhân lao động và có đủ năng lực thi công để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn. Liên quan đến thủ tục hành chính, các doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành cần giải quyết nhanh gọn hơn nữa  thủ tục  chuẩn bị đầu tư; cần kịp thời công bố, công khai các chính sách mới, các chủ trương ưu đãi liên quan đến doanh nghiệp trên các trang thông tin điện tử giúp các doanh nghiệp dễ tiếp cận; đề nghị UBND tỉnh trong việc ban hành các văn bản liên quan đến doanh nghiệp không nên quy định  quá chi tiết, cụ thể dẫn đến khó vận dụng khi đơn giá thực tế thay đổi hay có quy định mới của Trung ương; kiến nghị cần giải quyết nhanh, dứt điểm các ý kiến của doanh nghiệp trong những lần đối thoại trước. Các doanh nghiệp cũng  đề nghị  cần quy hoạch bến bãi đỗ xe tăxi, xe bus trên địa bàn tỉnh và có chiến lược phát triển  đối với 2 lĩnh vực vận tải này.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã thông báo cho các doanh nghiệp kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; kết quả đàm phán hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh của Lào, Cam Pu Chia, Thái Lan trong hành lang kinh tế Đông Tây. Đối với những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành của tỉnh làm rõ, trả lời trực tiếp; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cần mạnh dạn phản ánh cụ thể, rõ ràng những trường hợp tiêu cực, nhũng nhiễu doanh nghiệp để UBND tỉnh có hướng xử lý. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Về phía UBND tỉnh, chúng tôi lúc nào cũng luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp, lúc nào cũng tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Những nội dung nào chưa được giải quyết trong buổi đối thoại hôm nay, sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất”.

Những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được giải quyết trong lần đối thoại trước cũng được các ngành chức năng làm rõ, trả lời cụ thể trong buổi đối thoại lần này.

Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *