(kontumtv.vn) – Trong chuyến công tác tại 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, sáng 24/4, đoàn công tác UBND tỉnh Cao bằng do ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã làm việc với UBND tỉnh Kon Tum. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cùng lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng trong thời gian qua. Tỉnh Kon Tum có khoảng 480.000 dân với trên 53% là đồng bào dân tộc thiểu số, có biên giới giáp với 2 nước Lào và Cam Pu Chia. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của tỉnh trên 14%, thu ngân sách đạt trên 1.600 triệu đồng và thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt gần 26 triệu đồng. Tỉnh hiện còn trên 19% hộ nghèo. Tính đến đầu năm 2014, Kon Tum có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới và tỉnh phấn đấu đến năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh Cao Bằng hiện có trên 500.000 dân, có biên giới giáp với Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng bình quân của Cao Bằng đạt trên 8%, thu ngân sách đạt trên 1.100 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 17,6 triệu đồng và tỉnh còn trên  24% hộ nghèo.

Cao bang

UBND tỉnh Kon Tum làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng.

Trong chương trình làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh cùng nhau trao đổi về một số lĩnh vực như: Quy hoạch bố trí dân cư, giải quyết tình hình di dân tự do, xây dựng nông thôn mới. Hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong khắc phục những khó khăn như dân cư ít, địa hình chia cắt hiểm trở, hạ tầng giao thông hạn chế; bàn giải pháp để phát huy thế mạnh của tỉnh biên giới trong thu hút đầu tư, phát triển khu kinh tế cửa khẩu và đô thị biên giới gắn với tăng trưởng thương mại, du lịch, xuất khẩu. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục gặp gỡ, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác tốt hơn trong thời gian đến, đồng thời, tạo điều kiện và cơ hội để doanh nghiệp 2 tỉnh liên kết cùng phát triển.

Trước đó, ngày 23/4, đoàn công tác UBND tỉnh Cao Bằng đã đến thăm xã Đăk Hring và xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà, nơi có bà con tỉnh Cao Bằng đã định cư theo chương trình di dân của Nhà nước. Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng bày tỏ sự vui mừng khi 134 hộ, hơn 550 khẩu là dân tộc Kinh, Nùng, Tày gốc ở tỉnh Cao Bằng đã định cư và phát triển kinh tế ổn định tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; mong muốn bà con phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết cùng nhân dân địa phương xây dựng quê hương thứ 2 là Kon Tum ngày càng phát triển. Nhân dịp này đoàn đã tặng quà cho bà con gốc Cao Bằng mỗi hộ 1 triệu đồng, tặng cho 14 hộ nghèo mỗi hộ 5 triệu đồng và tặng 1 hộ cận nghèo 3 triệu đồng.

Thay mặt cán bộ, nhân dân tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum trong việc giúp bà con nhân dân gốc Cao Bằng di dân vào Kon Tum an cư lạc nghiệp, trở thành những công dân tốt của tỉnh Kon Tum.

                                                                             Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *