(kontumtv.vn) – Sáng 11/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban Dân tộc, Đại sứ quán Ai Len và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam do Ông Võ Văn Bảy, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình 135 làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Kon Tum thông báo cho đoàn về kết quả đầu tư, triển khai nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từ nguồn vốn 13 triệu USD của Chính phủ Ai Len viện trợ cho Việt Nam, tỉnh Kon Tum được phân bổ hơn 13 tỉ đồng để đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn, triển khai các hợp phần hỗ trợ giảm nghèo tại các xã, các huyện đặc biệt khó khăn. Đến nay, các công trình, dự án đều phát huy tốt hiệu quả, góp phần giúp tỉnh thuận lợi hơn trong công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

UBND tỉnh Kon Tum làm việc
UBND tỉnh Kon Tum làm việc với Uỷ ban Dân tộc, Đại sứ quán Ai Len và NH Thế giới

Trao đổi với UBND tỉnh Kon Tum, Bà Fiona Quin, Phó trưởng Ban Phát triển Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam vui mừng thông báo kết quả công tác phối hợp giữa Ai Len với Việt Nam trong hợp tác và phát triển thời gian qua rất khả quan; đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong triển khai công tác giảm nghèo, nhất là triển khai nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len có hiệu quả; đồng thời chia sẻ những khó khăn của tỉnh Kon Tum đang gặp phải, mong muốn trong thời gian tới việc hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển..

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Giám đốc Dự án giảm nghèo PRPP quốc gia, Văn phòng điều phối 135 Trung ương đánh giá cao mô hình luân chuyển vốn, mô hình xã làm chủ đầu tư trong triển khai các nguồn vốn giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum. Đoàn mong muốn tỉnh có giải pháp nâng cao tính tự chủ, phát huy nội lực của cộng đồng và tiếp cận với chương trình giảm nghèo đa chiều để khỏi bị động khi có sự đổi mới về chính sách giảm nghèo của Trung ương. Đề nghị tỉnh cần cung cấp thông tin về huyện mới, dự kiến các xã sẽ chia tách và danh mục cần ưu tiên đầu tư cho Ban điều phối Trung ương để khỏi bị động về phân bổ kinh phí.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Tuy chân thành cảm sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư của Chính phủ Ai Len và các bộ, ngành Trung ương đã giúp tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, đề nghị Uỷ ban Dân tộc và các bộ, ngành Trung ương, Chính phủ Ai Len và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người dân tỉnh Kon Tum phát triển kinh tế, giảm nghèo; cụ thể sớm hỗ trợ 38 tỉ đồng để xây dựng 19 công trình cấp thiết tại các xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ tỉnh trong việc nâng cao năng lực quản lý của cộng đồng, đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống; cam kết tỉnh Kon Tum sẽ ưu tiên nguồn vốn đối ứng để các dự án triển khai có hiệu quả.

                                                                             Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *