(kontumtv.vn) – Ngân hàng Nhà nước  phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển. Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị triển khai chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp do UBND tỉnh tổ chức vào ngày 6/6. Hội  nghị có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và gần 20 doanh nghiệp trên địa bàn.

Hội nghị
Hội nghị triển khai chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã triển khai Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Thông tư số 13/2014/TT-NHNN của NHNN Việt Nam, Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hướng dẫn thực hiện Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, UBND đã tỉnh thông qua “Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum” dưới sự chủ trì của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tăng cường sự kết nối thúc đẩy quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương, nhằm thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Qua thảo luận, các đại biểu đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần tập trung chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn vay. Đồng thời, có ý kiến với Ngân hàng Trung ương hạ thêm mức lãi suất cho doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: NHNN phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các ngân hàng thương mại  tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố cần chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Ông Nguyễn Hữu Hải nhấn mạnh: “ Thu ngân sách trên địa bàn chủ yếu là nhờ các doanh nghiệp, các doanh nghiệp tồn tại được thì sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề xã hội phát triển. Cho nên lãnh đạo các huyện, các sở, ngành coi đây là trách nhiệm của mình, quan tâm từ việc tháo gỡ các cơ chế, thủ tục hành chính, đất đai thuận lợi nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở mới việc làm, tập trung triển khai quyết liệt Nghị quyết 02 của Chính phủ”.

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của các đại biểu, Ngân hàng Cổ phần Thương mại Vietcombank Chi nhánh Kon Tum đã ký kết hợp đồng tín dụng với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nông sản ViNa và Công ty TNHH MTV 78.

                                                                           Thanh Tùng – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *