(kontumtv.vn) – Sáng 1-8, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do ông Nông Quốc Tuấn – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ  làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum về khảo sát kết quả thực hiện chính sách dân tộc vùng Tây Nguyên sau 25 năm đổi mới.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Thường trực HĐND và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Ủy ban Dân tộc Chính phủ làm việc với klanhx đạo tỉnh Kon Tum
Ủy ban Dân tộc Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, nhiều chủ trương chính sách đã được đầu tư, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh. Các chương trình, chính sách dân tộc như: Chương trình 135, Quyết định 134, 755, 168… đã đầu tư kết cấu hạ tầng, các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất, hỗ trợ đất sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất … cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước dành riêng cho vùng Tây Nguyên, các chính sách của Chính phủ giao riêng cho từng bộ, ngành quản lý theo từng lĩnh vực chuyên ngành và các chính sách do chính địa phương ban hành thực hiện đã giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Các dự án, chương trình đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong đồng bào dân tộc thiểu số, bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Nhờ đó, đến nay tỉnh Kon Tum là một trong các địa phương có tỉ lệ giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhanh. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo vùng ĐBDTTS của tỉnh là 64,92%, giảm 29,79% so với năm 2006.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành cùng các thành viên trong đoàn đã làm rõ một số vướng mắc trong các chính sách hỗ trợ, để kiến nghị Chính phủ có các giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hải cho biết, các sở, ngành của tỉnh sẽ tiếp tục rà soát lại việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn, sử dụng tốt các nguồn lực, chính sách, góp phần xóa đói giảm  nghèo và ổn định trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đồng thời kiến nghị với đoàn nên có sự đầu tư tập trung, không dàn trải để phát huy hiệu quả các dự án, chương trình.

Kết luận buổi làm việc, ông Nông Quốc Tuấn biểu dương những thành tựu tỉnh Kon Tum đạt được trong 25 năm qua, đặc biệt là về công tác nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con vùng ĐBDTTS. Với hệ thống chính sách lớn, cũng như các tỉnh thành khác, tỉnh Kon Tum đã triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, từ đó đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng được củng cố, tăng cường và nâng cao hơn. ĐBDTTS rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, để bà con thoát nghèo bền vững cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành. Để các chính sách của Chính phủ đầu tư có hiệu quả, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số thì công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

                                                                                     Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *