(kontumtv.vn) – Với vai trò thực hiện công tác dự báo khí tượng thủy văn, quan trắc môi trường nhằm phục vụ đời sống xã hội và phòng chống thiên tai, thời gian qua, ngành Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum đã góp phần đảm bảo tình hình phát triển kinh tế, xã hội,  an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Được thành lập vào tháng 6/1994 với hệ thống trang thiết bị rất nghèo nàn, đến nay, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum đã được Nhà nước nâng cấp, trang bị nhiều máy móc, thiết bị đo đạt hiện đại với 2 trạm khí tượng, 4 trạm thủy văn và 16 điểm đo mưa. Từ sự đoàn kết, quyết tâm của cán bộ, viên chức trong đơn vị, chất lượng dự báo tình hình khí hậu, thời tiết hằng ngày của đơn vị đã từng bước được nâng cao, đáp ứng với nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay. Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: “Chúng tôi quan tâm nhất là đến công tác chuẩn bị đầy đủ các số liệu kỹ thuật thủy văn, quan trắc ở các trạm, sau đó là đảm bảo tính thông suốt của thông tin từ các trạm về Đài tỉnh và từ Đài tỉnh đến đài khu vực cũng như ra đến Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và thông tin của Đài tỉnh đến các sở, ban, ngành và người dân của địa phương.Với sự nỗ lực, chúng tôi đã thực hiện được các bản tin cảnh báo, dự báo trong tất cả các tình huống từ khô hạn đến cháy rừng, phòng chống lụt bão và đặc biệt là phục vụ cho sản xuất, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

KHI TUONG

Với chủ đề “Nhận thức để hành động”, Ngày Khí tượng Thế giới 23/3 năm nay có ý nghĩa đề cao vai trò của ngành Khí tượng thủy văn trong đời sống xã hội, đồng thời gửi thông điệp đến mọi người dân cần nhận thức rõ tác động của con người đến biến đổi khí hậu cũng như các giải pháp hành động quyết liệt với tác động của thiên nhiên đến đời sống. Năm 2015 này, tỉnh Kon Tum có thể đứng trước một kỳ khô hạn kéo dài và mùa mưa lũ diễn biến khó lường. Do vậy, công tác theo dõi, nắm bắt tình hình khí tượng, thủy văn là việc làm hết sức cần thiết đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là bà con nông dân. Ông Nguyễn Trường (tổ dân phố 4, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) nói: “Làm rau phải tùy giống rau và làm theo thời vụ. Giống rau nào trồng vào mùa nào là điểm thứ nhất, điểm thứ hai là cũng cần phải theo dõi thời tiết để tránh, phòng trừ sâu bệnh. Ví dụ như khi trời có sương muối nhiều thì ta phải dùng các loại thuốc trừ bệnh để rau được phát triển tốt”.

 “Năm 2015 là một trong những năm mà tác động của biến đổi khí hậu đến chế độ thời tiết, thủy văn của tỉnh Kon Tum là mạnh mẽ và khá đặc biệt. Chúng tôi nhận định từ nay đến hết mùa khô này, mức đô khô hạn, thiếu nước sẽ cao hơn, đòi hỏi các cấp, các ngành phải chú tâm nhiều hơn đến công tác phòng chống hạn. Tiếp sau đó, mùa mưa lũ năm nay thì tính chất mưa lũ cũng mạnh mẽ và có nhiều thiên tai nguy hiểm. Nhận định ban đầu của chúng tôi là tình hình thời tiết năm nay có thể tương đương với năm 2013, tức là mưa nhiều và có lũ lớn, có thể gây ra những thiên tai nguy hiểm. Ông Nguyễn Văn Huy dự báo.

Ngoài ra, Ngày Khí tượng thế giới cũng là dịp để các cơ quan chức năng có những biện pháp cụ thể, thiết thực, nhằm ứng phó và giảm thiểu tối đa rủi ro của biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *