(kontumtv.vn) – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2015. Tham dự có Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Hữu Thể, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Xuân Quý, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kring Ba, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm và lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ kiểm sát năm 2015
Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2015

Trong năm 2014, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự tiếp tục có chuyển biến tốt, việc phê chuẩn bắt, tạm giữ, tạm giam được thực hiện thận trọng, chính xác, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào viện kiểm sát truy tố oan, tòa án xét xử, tuyên bị cáo không phạm tội; việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả; công tác kiểm sát điều tra, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, kiểm sát thi hành án, kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, ngành vẫn còn một số hạn chế trong việc nắm bắt, kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm chưa kịp thời, đặc biệt là đối với tin báo về kinh tế, tham nhũng; kỹ năng công tố tại phiên tòa của một số kiểm sát viên chưa cao; một số đơn vị còn để xảy ra án trả hồ sơ điều tra bổ sung, cấp phúc thẩm hủy để điều tra, xét xử lại.

Trong năm 2015, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là “Tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương cải cách tư pháp; đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp”. Xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong điều tra, xét xử, thi hành án, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để án oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Xuân Quý biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong năm 2015, ngành cần tập trung công tác quy hoạch cấp ủy, cán bộ lãnh đạo, chuẩn bị nhân sự tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ các cấp; phối hợp tốt với các cơ quan liên quan nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc xử lý, kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố hoạt động thi hành án hình sự, dân sự trên địa bàn tỉnh; có biện pháp khắc phục các khuyết điểm, hạn chế trong năm 2014 nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong năm 2015. Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương đấu tranh xử lý có hiệu quả với các loại tội phạm về ma túy và các vụ án liên quan đến người DTTS, dễ bị phần tử xấu kích động gây mất trật tự an ninh chính trị tại địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt việc kiềm chế gia tăng tội phạm, đặc biệt là tội phạm nghiêm trọng trong lứa tuổi thanh thiếu niên”.

Hội nghị cũng đã tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2014 và phát động phong trào thi đua trong năm 2015 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *