(kontumtv.vn) – Nếu 2 đơn vị gây ngập lụt không thống nhất, Sở Công Thương Kon Tum sẽ trực tiếp chủ trì một buổi làm việc, phân định trách nhiệm bồi thường cho mỗi bên, dựa theo kết quả xác định nguyên nhân vụ việc.

Vu thuy dien gay ngap 62 ho dan o Kon Tum: So Cong Thuong se vao cuoc hinh anh 1
Gia đình ông Lương Công Chung, trú thôn Đăk Wét, xã Đăk Pxi phải bỏ căn nhà xây dựng kiên cố, đi thuê trọ vì bị ngập lụt mỗi khi Thủy điện Đăk Psi 5 xả lũ. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Chiều 28/6, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, nếu Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai (chủ đầu tư Thủy điện Đăk Psi 5) và Công ty Cổ phần thủy điện Đức Nhân-Đăk Psi (chủ đầu tư hai Thủy điện Đăk Psi bậc 1 và bậc 2) không đi đến thống nhất đền bù cho 62 hộ dân tại hai xã Đăk Long và Đăk Pxi bị ảnh hưởng, Sở Công Thương sẽ trực tiếp xử lý.

Ông Lê Như Nhất cho rằng, báo cáo của Sở đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng lũ lụt xảy ra vào tháng 10/2020. Theo đó, lỗi do cả Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty Cổ phần thủy điện Đức Nhân-Đăk Psi nên hai đơn vị phải cùng nhau tiến hành bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Nếu hai bên không đi đến thống nhất, thể hiện bằng các văn bản của hai đơn vị, Sở Công Thương sẽ trực tiếp chủ trì một buổi làm việc, phân định trách nhiệm bồi thường cho mỗi bên, dựa theo kết quả xác định nguyên nhân vụ việc.

“Quan điểm của Sở Công Thương là những đơn vị vận hành không đúng quy định vận hành liên hồ đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì phải chịu trách nhiệm trước hành vi vi phạm của mình,” Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum Lê Như Nhất khẳng định.

Trước đó, như tin đã đưa, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 năm 2020, 62 hộ dân sinh sống ở khu vực lòng hồ Thủy điện Đăk Psi 5 đã bị ảnh hưởng, nước ngập sâu, có nơi gần 2m, gây ra nhiều thiệt hại cho tài sản, hoa màu của bà con.

Sau khi nhận được phản ánh, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã vào cuộc điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc.

Kết quả xác minh cho thấy, cả Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai (chủ đầu tư Thủy điện Đăk Psi 5) và Công ty Cổ phần thủy điện Đức Nhân-Đăk Psi (chủ đầu tư hai Thủy điện Đăk Psi bậc 1 và bậc 2) đều phải chịu trách nhiệm do vận hành việc xả lũ sai quy định và không nạo vét lòng hồ dẫn đến nước lũ về nhanh, dâng cao, gây ra hiện tượng lũ chồng lũ.

Mặc dù Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã yêu cầu hai đơn vị này thống nhất phương án chia sẻ bồi thường, gửi về Sở trước 20/6, nhưng cho đến nay, cả hai vẫn chưa thống nhất được.

Điều đáng nói, Công ty Cổ phần thủy điện Đức Nhân-Đăk Psi mặc dù đã được xác định phải chịu một phần trách nhiệm, song đại diện của công ty này không đồng ý với kết luận của Sở Công Thương, dẫn đến việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt có nguy cơ đi vào “ngõ cụt”./.

Dư Toán (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *