(kontumtv.vn) – Được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự ủng hộ hết mình của quần chúng nhân dân, Huyện đảo Trường Sa đã và đang từng bước được xây dựng khang trang, kiên cố về mọi mặt; đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.

Bên cạnh việc xây dựng nhiều công trình hạ tầng, dân sinh tại 8 đảo nổi như Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca, tại các điểm đảo chìm như Tiên Nữ, Đá Đông, Đá Tây, Núi Le và các đảo chìm khác, những hạng mục như cầu tàu, nhà ở, phòng làm việc, bể chứa nước uống và các công trình phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đóng góp, đầu tư xây dựng kiên cố, giúp cán bộ, chiến sĩ ở huyện đảo Trường Sa thuận lợi hơn trong cuộc sống và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Thượng Úy Nguyễn Văn Trung, Chính trị viên đảo Tiên Nữ, huyện đảo Trường Sa cho biết: “Các chương trình cũng như các quỹ ủng hộ, đóng góp xây dựng các công trình của đảo  Trường Sa đây là nguồn cỗ vũ động viên to lớn cho cán bộ chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các công trình xây dựng ngày càng khang trang hơn, làm đẹp thêm bộ mặt của đơn vị. Ở đảo Tiên Nữ, chúng tôi xác định xây dựng một pháo đài nổi nhưng đẹp về cảnh quan môi trường, xây dựng làm sao cho chính quy, hiện đại, để người đến, người đi lưu lại ấn tượng tốt đẹp trong quá trình công tác, lưu lại trên đảo”.

Luyện tập
Chiến sĩ Trường Sa huấn luyện

Với tinh thần tất cả vì biển đảo thân yêu, Đảng, Nhà nước và nhân dân  đặc biệt quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và người dân tại huyện đảo Trường Sa. Đến nay, hệ thống điện tích hợp giữa tua pin gió và điện năng lượng mặt trời đã được xây dựng trên 9 đảo nổi, 24 đảo chìm và 15 nhà giàn DK thuộc huyện đảo Trường Sa. Hệ thống này bao gồm 20 nhà trạm thu gió và ánh nắng mặt trời, 120 tua bin gió, hơn 4.000 tấm pin năng lượng mặt trời, hơn 4.500 bình ắc quy và nhiều thiết bị khác để phục vụ việc cung cấp điện cho huyện đảo. Có được nguồn điện năng lượng, việc sử dụng điện để thắp sáng và phục vụ lao động, sản xuất của người dân trên đảo không bị hạn chế. Đặc biệt, người dân và cán bộ chiến sĩ được thoải mái xem ti vi, nghe radio để nắm bắt thông tin và thưởng thức các chương trình nghệ thuật giải trí khác.”Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về năng lượng quạt gió và năng lượng mặt trời thì đảo của chúng tôi được cung cấp đầy đủ về điện năng phục vụ cho sinh hoạt và sẵn sàng chiến đấu, giúp chúng tôi mọi mặt về tinh thần và đời sống”. Chiến sĩ Phạm Minh Tiến, đảo Trường Sa Đông chia sẻ.

Lĩnh vực thông tin, liên lạc tại huyện đảo Trường Sa cũng được quan tâm, đầu tư hiệu quả. Đến nay, tại 100% điểm đảo đều có sóng điện thoại đảm bảo phục vụ tốt cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và thông tin liên lạc với đất liền, cũng như giữa các điểm đảo. Nhờ vậy, khoảng cảnh giữa đất liền và biển đảo như được rút ngắn lại. Ông Nguyễn Thanh Cao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Kon Tum, thành viên của đoàn Kon Tum ra thăm đảo nói: “Tôi đang có mặt ở đảo Trường Sa Lớn và ở tại đây có thể liên lạc với các địa điểm trong cả nước, tôi vừa gọi về Kon Tum. Như vậy, nhờ tiến bộ của khoa học công nghệ, đặc biệt là bưu chính viễn thông cho nên ở đây có thể liên lạc được với đất liền một cách  thuận lợi. Trước kia, việc liên lạc rất khó khăn, nhưng bây giờ tại Trường Sa này đã có sóng của Viettel nên mọi thông tin đều có thể trao đổi được dễ dàng”.

Một trong những yếu tố cơ bản tạo nên sự vững chãi, kiên cường của Trường Sa đó là tinh thần anh dũng, kiên trung, sẵn sàng vượt qua khó khăn, gian khổ của quân và dân huyện đảo. Gia đình chị Võ Thị Thu Sai là một minh chứng sống động của tinh thần này. Vượt qua bao khó khăn do cuộc sống từ nơi đảo xa, gia đình chị vẫn tin tưởng vào sự vững chãi của Trường Sa. “Điều khiến em gắn bó với mảnh đất này chỉ vì em yêu đảo, yêu quê hương, đất nước của mình nên tụi em đồng ý sống lâu dài trên đảo này. Tinh thần của tụi em là nếu xảy ra điều gì thì cũng sẽ sẵn sàng chiến đấu”. Chị Thu Sai tâm sự.

Biển đảo Trường Sa của chúng ta càng vững chãi hơn khi ở đây có những người lính đảo gạn dạ, dũng cảm, kiên trung, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đảo, bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Chiến sĩ Nguyễn Minh Quân, đảo Núi Le khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ ở đây có một niềm tin duy nhất vào Đảng, Nhà nước và niềm tin ở 90 triệu dân Việt Nam. Mọi người trên đảo, đang công tác trên đảo và tất cả cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa và Hoàng Sa sẽ giữ vững tay súng, không bao giờ chùn bước trước kẻ thù”.

Đến thăm huyện đảo Trường Sa, chứng kiến huyện đảo từng ngày đang được đầu tư xây dựng và phát triển về mọi mặt, tận mắt thấy được tinh thần kiên cường, anh dũng của cán bộ, chiến sĩ ở đây, chúng ta càng tin tưởng Trường Sa  sẽ mãi mãi vững chãi để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của đất nước.

                                                                                                Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *