(kontumtv.vn) – Vụ đông – xuân năm nay, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy gặp nhiều khó khăn về nước tưới cho cây trồng. Ngoài ra, giếng nước của người dân đã dần cạn kiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Được xây dựng từ năm 2003 với tổng vốn đầu tư 7 tỷ đồng, công trình đập thủy lợi Đăk Char dự kiến phục vụ nước tưới cho 9 ha lúa nước. Tuy nhiên, ngay sau khi đưa vào sử dụng, công trình này chỉ tưới được cho 3 ha của thôn Đăk Đe, xã Rờ Kơi, nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất của nhân dân. Từ Tết Nguyên đán đến nay, tại xã Rờ Kơi chưa  có cơn mưa nào nên các nhánh suối đã dần cạn kiệt nước, một số diện tích lúa đang đứng trước nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng. Người dân nơi đây mặc dù rất cố gắng khơi thông kênh mương nhưng vẫn trong tâm trạng rất lo lắng. Anh Nguyễn Văn Lợi (thôn Đăk Đe, xã Rờ Kơi) nói: “Gia đình tôi được 2 sào lúa, nhưng năm nay chắc chỉ còn được 1 sào, mà 1 sào cũng không đạt được như mọi năm nữa. Tại vì nước của khu vực này đã cạn kiệt rồi. Kèm theo là kênh mương vỡ rồi, nước xói lỡ, thất thoát nhiều. Ruộng tôi 3 ngày có nước 1 lần, ngày mai, ngày mốt lại giành cho người khác chứ không có nước liên tục”.

Nguồn nước khô cạn
Nguồn nước khô cạn

Trên địa bàn xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy hiện có 6 công trình thủy lợi do Nhà nước đầu tư, thì có đến 2 công trình không đảm bảo năng lực tưới so với thiết kế, đó là công trình Đăk Char và Đăk Xir 1. Riêng công trình Đăk Xia 1 được xây dựng từ năm 2012, dự kiến phục vụ nước tưới cho 90 ha nhưng hiện tại chỉ đáp ứng được cho 34 ha. Ông A Đinh, Bí thư Đảng ủy xã Rờ Kơi cho biết: “Trong quá trình sử dụng, có 1 số đoạn kênh bị hư hỏng, bị bồi lấp do thiết kế đoạn từ đập đến dưới chân đập khoảng 200m thấp hơn so với đoạn dưới này, do đó mới liên quan đến chuyện thiếu nước trong quá trình sử dụng điều tiết nước. Cơ quan quản lý là do trạm thủy lợi của tỉnh quản lý, không giao cho xã. Trong quá trình điều tiết, nhân viên của cơ quan quản lý 1 tuần hoặc 1 tháng lên 1 lần, trong khi đó bà con sử dụng nước lúc đủ, lúc không”.

Hiện tại, việc giải quyết nước tưới cho diện tích 85 ha lúa nước của xã Rờ Kơi đang gặp không ít trở ngại. Trước thực trạng này, xã Rờ Kơi đã nhiều lần kiến nghị giao công trình thủy lợi Đăk Xir 1 cho xã quản lý để nâng cao hiệu quả điều tiết nước nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Ngoài ra, người dân Rờ Kơi đang khó khăn về nước sinh hoạt, vì nguồn nước giếng cạn kiệt và công trình nước sạch nông thôn được Nhà nước đầu tư, xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động. Anh Nguyễn Văn Lợi (thôn Đăk Đe, xã Rờ Kơi) nói: “Về nước sinh hoạt thì mọi năm, bà con được nhờ bể nước sạch nông thôn này, nhưng trong 2 năm nay ống vỡ, thế rồi Nhà nước xây lại cái bể đây nhưng đến giờ này không có nước. Toàn bộ dân Đăk Đe cứ ra cái suối này múc về để ăn, còn tất cả các giếng lúc này là cạn hết”.

Trước thực trạng này, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để sớm xử lý, giải quyết những khó khăn về nước sinh hoạt và nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông – xuân trên địa bàn.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *