(kontumtv.vn) – Huyện ủy Đăk Tô đã ban hành Chương trình số 15 về “Xây dựng thị trấn Đăk Tô đạt đô thị loại 4 vào cuối nhiệm kỳ  2010-2015”. Sau hơn 2 năm thực hiện chương trình, bên cạnh những kết quả đã đạt được, huyện Đăk Tô còn không ít khó khăn cần vượt qua.

dtdt

Huy động sức dân xây dựng đường giao thông nông thôn.

Quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ 14, tháng 5 năm 2011, Huyện ủy Đăk Tô đã ban hành Chương trình số 15 chỉ đạo“ Xây dựng thị trấn Đăk Tô đạt đô thị loại 4 vào cuối nhiệm kỳ 2010-2015”. Chương trình đã được UBND huyện cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để điều hành, triển khai. Trong đó, tập trung tiến hành đồng bộ  công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu xây dựng kết cấu hạ tầng, tăng cường thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ông Lê Hồng Châu ở khóm 8, thị trấn huyện Đăk Tô cho biết: Được sự đầu tư của Chính quyền địa phương kết hợp với các dự án của Nhà nước, trước tiên đã xây dựng con đường thị trấn,  đường Hồ Chí Minh đi qua thị trấn Đăk Tô, như vậy là phố xá của Đăk Tô  của khu vực thị trấn cũng bắt đầu có sự khởi sắc.

Trong bối cảnh khó khăn chung của tỉnh, nguồn lực đầu tư xây dựng thị  trấn huyện được ông Nguyễn Quang Hải- Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô cho biết: Tất nhiên không phải là do hạ tầng, nhưng phải nói hạ tầng là vấn đề quan trọng nhất. Nhưng nguồn lực đầu tư hạ tầng thị trấn trong 3 năm qua tổng mức kể cả trung ương, địa phương, các ngành dọc  đầu tư lên thì  khoảng trên 79 tỷ . Mức này so với nhu cầu thì rất là ít ỏi, nhu cầu phải trên 700 tỷ.

Khả năng đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước hạn hẹp, nên thời gian qua, huyện Đăk Tô đã ưu tiên bố trí nguồn vốn khai thác quỹ đất và tiền thu sử dụng đất hàng năm tại địa bàn để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực trung tâm huyện lỵ. Một số công trình xây dựng đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng như Chợ trung tâm thị trấn, Quảng trường 24/4, Khu tượng Đài chiến thắng  Đăk Tô- Tân Cảnh; Mở rộng nâng cấp các tuyến đường nội vùng… Nhân dân thị trấn cũng đã đóng góp 320 triệu đồng tham gia kiên cố hóa các đường hẻm, đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, kiên cố với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng. Đặc biệt, từ cuối quý 3  đầu quý 4 năm 2013, Cụm Công nghiệp và dịch vụ 24/4 đã  chính thức được khởi  động, là điều kiện cơ bản thúc đẩy phát triển sản xuất, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, tăng thu nhập  khu vực đô thị.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình số 15 của Huyện ủy, thị trấn Đăk Tô đã đạt một số tiêu chí chủ yếu, như  tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 18%/ năm, tỷ lệ dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 70%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 70%, 80% chất thải rắn được thu gom, diện tích đất cây xanh đô thị đạt 6m2/ người. Mặc dù đã đạt được một số kết quả ban đầu, song theo 6  tiêu chuẩn  xây dựng đô thị loại 4 được Chính phủ quy định tại Nghị định số 42, thì hiện tại, huyện Đăk Tô còn nhiều tiêu chí  chưa đạt. Không riêng về hệ thống  công trình  hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị cần  tiếp tục hoàn thiện mà thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn cũng mới đạt dưới 1.300 USD/ năm, 8,8% hộ nghèo, tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố mới đạt 63%… Phát huy nội lực để bổ sung thêm điều kiện xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn Đăk Tô trong năm 2014 và những năm tới, Chủ tịch UBND huyện khẳng  định: Đối với nguồn đầu tư từ khai thác quỹ đất cũng như tiền thu sử dụng đất hàng năm đối với Đăk Tô hầu hết tập trung địa bàn thị trấn. Đấu giá quyền sử dụng đất cũng như tiền thu khai thác tiền sử dụng cũng là trên địa bàn thị trấn. Những năm vừa qua thì đây cũng là nguồn hàng năm bình quân cũng không lớn, trên dưới 4-5 tỷ tỉnh giao với tăng thu của huyện tiền sử dụng đất thì tập trung  đầu tư toàn bộ cho hạ tầng thị trấn.

Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị loại 4 vào cuối năm 2015, Huyện ủy Đăk Tô  chỉ đạo các cấp ngành, địa phương ưu tiên bố trí nguồn vốn thi công các công trình đã có chủ trương và dự án, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoạt động Cụm Công nghiệp – Dịch vụ 24/4. Bên cạnh đó, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phía nam thị trấn cũng sẽ được huyện tập trung  chỉ đạo quyết liệt  trong năm 2014 ./.

Nghĩa Hà – Ngọc Chí

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *