(kontumtv.vn) – Từ bao đời nay, việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc luôn là niềm mong ước, là mối quan tâm của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Đây là nền tảng để gia đình phát triển bền vững, góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển.

Là hội viên nòng cốt của Câu lạc bộ Gia đình không sinh con thứ ba, rồi Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình, những năm qua, vợ chồng anh chị Trần Thị Lĩnh – Nguyễn Hữu Tuấn (tổ dân phố 9, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) không những phấn đấu xây dựng gia đình ngày một no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tuyên truyền phòng chống BLGĐ ở địa phương. Chị Lĩnh chia sẻ: “Các câu lạc bộ đã cho chị nhiều kiến thức về nuôi dạy con hay giữ cho gia đình mình đựơc ấm no hạnh phúc. Đối với gia đình chị thì không phân biệt việc nào của vợ, việc nào của chồng, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành công việc của Nhà nước giao cũng như việc nhà”.

Gia đình
Tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình

Từng là điểm nóng của nạn bạo hành gia đình, những năm qua, đặc biệt là sau khi Luật Phòng chống bạo lực gia đình ra đời, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể của phường Duy Tân đã luôn quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực, triển khai có hiệu quả Dự án Nâng cao năng lực tài chính nhằm giảm thiểu bạo lực gia đình, các nội dung của Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, tạo sự chuyển biến đáng kể trong đời sống của mỗi gia đình, mỗi khu dân cư. Ông Trần Đàm Thoại, Tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Duy Tân cho biết: “Từ khi có CLB Phòng chống bạo lực gia đình, triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình đến bây giờ thì BLGĐ ở khu dân cư giảm đi rất nhiều. Trước đây  tình trạng chồng đi uống say về, rồi la mắng vợ, đánh chửi con cái  tương đối phổ biến, nhưng đến nay hiện tượng này giảm tới 80%. Khi xảy ra BLGĐ, chị em phụ nữ người ta sẽ góp ý, rồi thông báo cho tổ dân phố để đến giải quyết kịp thời nên đã hạn chế tình trạng này”.

Riêng đối với Hội LHPN phường Duy Tân, ngoài các hoạt động chung của Hội, đến nay Hội đã thành lập và duy trì nhiều mô hình hoạt động như câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ Gia đình không sinh con thứ ba, câu lạc bộ Phòng chống ma túy, câu lạc bộ Nữ người cao tuổi, Nữ thanh niên… Mục tiêu trọng tâm của các câu lạc bộ là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

“Trong thời gian gần đây, bình đẳng giới đã đi vào chiều sâu trong mỗi người, mỗi gia đình. Về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc thì đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, chính quyền địa phương và các đoàn thể cũng như tất cả cộng đồng đều quan tâm. Tình trạng BLGĐ đã hạn chế rất nhiều. Trước đây, một năm chúng tôi có đến năm mươi mấy vụ nhưng năm nay chỉ còn khoảng 10 vụ BLGĐ”. Chị Hồ Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN Phường Duy Tân nói.

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hạn chế BLGĐ là vấn đề có ý nghĩa quan trọng, không chỉ là mối quan tâm của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu. Từ năm 1993, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 15/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Gia đình, nhằm kêu gọi các quốc gia nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của gia đình, hiểu rõ hơn các vấn đề mà gia đình đang đối mặt, để từ đó có những chính sách, những việc làm thiết thực góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

  Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *