(kontumtv.vn) – Là một xã có xuất phát điểm trung bình, những năm qua, thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2014, được UBND tỉnh kiểm tra công nhận xã nông thôn mới thứ 3 của tỉnh vào tháng 5/2015. Một trong những yếu tố thành công chính là nhờ xã đã đẩy mạnh phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân.

Được hướng dẫn, vận động, lại được tham gia lớp đào tào nghề nông thôn, những năm qua, cũng như nhiều hộ dân khác trong xã, gia đình anh A Rong (thôn Kon Klốc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà) luôn phấn đấu đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao đời sống. Ngoài việc chăm sóc, khai thác 1,6 ha cao su nhận khoán của nông trường, gia đình anh A Rong đã trồng được 1 ha cao su, hơn 2 ha cà phê. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, biết đầu tư chăm sóc, vườn cà phê, cao su của anh rất tốt. Thu nhập hàng năm  của gia đình anh trên 100 triệu đồng. Anh A Rong nói: “Từ khi xã xây dựng nông thôn mới, thấy thôn làng cũng phát triển, như đối với gia đình tôi thì nó cũng tiến bộ hơn chút. Công việc, nhà cửa rồi tường rào cũng đã làm sạch sẽ”.

Nông thôn mới xã Đăk Mar
Nông thôn mới xã Đăk Mar

Con đường bê tông hóa dài 2,5 km tại thôn 4, xã Đăk Mar do Nhà nước và nhân dân cùng làm năm vừa qua. Nhà nước hỗ trợ 70% vật tư, nhân dân đóng góp 30% và tự giải phóng mặt bằng, góp công thực hiện. Phong trào đã được nhân dân tích cực hưởng ứng. Ông Nguyễn Đức Long, Trưởng thôn 4, xã Đăk Mar cho biết: “Làm đường của khu dân cư ảnh hưởng đến nhà ai mà phải di dời cây, chặt cây hoặc hiến đất thì cũng vận động bà con hỗ trợ, không lấy tiền bồi thường. Rồi ai có công, có sức thì tạo điều kiện giúp tập thể thôn”.

Ngoài sự đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, những năm qua, thực hiện phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền xã phát động, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, mỗi người dân, trên cương vị công tác, chức trách, nhiệm vụ của mình đã phát huy tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua, chung sức, chung lòng xây dựng cuộc sống mới ngày một phát triển. Tuy tuổi đã cao, nhưng với tinh thần trách nhiệm với dân làng, với xã, ông A Hyui, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar luôn phối hợp với Ban quản lý thôn, các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển cây cà phê, bời lời để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đặc biệt là vận động các hộ dân trong thôn thực hiện rào vườn, trồng cây xanh hai bên đường; hiến đất, góp công để cùng Nhà nước thực hiện bê tông hóa gần 2 km đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan thôn làng xanh-sạch-đẹp. Ông A Hyui chia sẻ: “Mình vừa vận động, vừa là chỉ tay, vừa là hướng dẫn, thực hiện, nói đi đôi với làm. Cái gì dân biết thì mình phát huy. Cái gì dân không biết mình trực tiếp hướng dẫn nhân dân để họ hiểu, họ biết để cùng với Mặt trận để cùng nhau mà làm”.

“Sau khi nhân dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng nông thôn mới rồi thì nhân dân rất hăng hái tham gia. Từ khâu sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; thành lập các tổ hợp tác, HTX để phát triển, nâng cao thu nhập của người dân. Bên cạnh đó là xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi cũng được người dân cực kỳ quan tâm. Nhân dân trực tiếp bàn bạc, thống nhất và đưa ra các mức, giải pháp thu sao cho có hiệu quả để xây dựng phát triển hạ tầng”. Bà Nguyễn Thị Thanh Thùa, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Mar cho biết.

Với sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực thi đua trong các cấp ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, cuối năm 2014, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó nổi bật nhất là phong trào thi đua góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn; xây dựng, chỉnh trang các công trình công cộng ở khu dân cư, tường rào, cổng ngõ, xây dựng khu dân cư xanh – sạch – đẹp; thi đua phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả các loại cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quang Mẫn – Duy Phong  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *