(kontumtv.vn) – Xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà là địa phương thứ 2 trong tỉnh cán đích 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Kết quả này có được là nhờ Đảng ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động có hiệu quả mọi nguồn lực xã hội chung tay xây dựng NTM và quan trọng nhất là phát huy được sức mạnh toàn dân.

ntmdm

Người dân đóng góp công sức xây dựng đường giao thông nông thôn ngày càng khang trang.

Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ”, đến nay Đắk Mar có 40 km đường giao thông thôn được cứng hóa, bê tông hóa gần 3 km đường nội thôn. Trong đó, nhà nước hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng, doanh nghiệp hơn 600 triệu đồng và phần nhân dân đóng góp lên đến 5,2 tỷ đồng.

Trường tiểu học Võ Thị Sáu được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những ngày cuối năm 2013 đơn vị thi công đã gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để bàn giao công trình lại cho nhà trường theo đúng tiến độ đã cam kết, bởi vì cơ sở vật chất trường học cũng là một trong những tiêu chí của chương trình nông thôn mới ở xã. Ngoài ra, nhà trường còn có dãy nhà đa năng, nhà vệ sinh đạt chuẩn do cha mẹ các em học sinh đóng góp xây dựng. Để có khuôn viên trường học vuông vức và đẹp đẽ, ông Hà Văn Phạm ở thôn 3, xã Đăk Mar đã hiến 400 m2 đất vườn cà phê cho nhà trường. Ông tâm sự: Gia đình chúng tôi vào đây cũng được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, bây giờ chúng tôi có ít đất cũng phải đóng góp một phần cho xã hội, xây dựng ngôi trường cho các cháu để các cháu có nơi học hành khang trang. Tất cả vì con em, cho xã hội ngày càng phát triển, quê hương càng ngày càng giàu đẹp.

Trước khi xây dựng NTM – năm 2011, nền tảng xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà đã đạt 8/19 tiêu chí, 11 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, cần nhiều vốn như giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, môi trường. Về cơ cấu dân số, xã có 3 làng ĐBDTTS, chiếm hơn 42% dân số toàn xã, đời sống kinh tế của bà con cũng còn khó khăn nên việc huy động xây dựng NTM ở những thôn này tốn nhiều công sức và thời gian. Xác định rõ những khó khăn, vướng mắc, xã đã huy động hệ thống chính trị vào cuộc, thành lập Ban Chỉ đạo, ban quản lý, tổ chỉ đạo các thôn, tổ tuyên truyền để tham mưu xây dựng kế hoạch, tiến hành điều tra, tập hợp số liệu tình hình kinh tế – xã hội, hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của xã để làm cơ sở lập Đồ án, Đề án quy hoạch. Với phương châm dễ làm trước, khó làm sau, khi công tác vận động xây dựng NTM đã thông đến từng người dân, xã tổ chức họp khu dân cư lấy ý kiến đóng góp của người dân về công tác quy hoạch, kế hoạch thực hiện các tiêu chí hàng năm. Với cách làm này, 3 năm qua, xã Đăk Mar đã hoàn thành 19 tiêu chí chương trình xây dựng NTM. Ông Phạm Văn Lập, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ XD NTM xã Đăk Mar cho biết: Có kết quả như thế là nhờ sự đồng thuận cao trong toàn bộ chính quyền và nhân dân. Thứ hai công tác tuyên truyền, vận động, thứ ba nữa là phải lồng ghép các nguồn vốn vì nguồn vốn đầu tư cho chương trình là rất lớn. Chúng tôi cũng đã vận động nhân dân cùng với các doanh nghiệp đóng góp và nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung nguồn lực xây dựng NTM.

Yếu tố không kém phần quan trọng trong xây dựng NTM ở Đăk Mar, đó là sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Điển hình là người dân rất hăng say lao động, mạnh dạn đưa giống mới vào sản xuất, chăn nuôi, đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất nhằm giải phóng sức lao động chân tay, giảm chi phí đầu tư nhưng tăng năng suất, sản lượng, tăng thu nhập của người dân lên đáng kế. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/ năm, đến cuối năm 2013 đã tăng lên trên 30 triệu đồng/ người/ năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn trên 4,8%, thấp hơn rất nhiều mức trung bình chung của tỉnh. Nhiều gia đình có mức thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiêu biểu như đình ông Nguyễn Văn Kim ở thôn 3, xã Đăk Mar thu nhập từ mô hình vườn – ao – chuồng, cộng với 2 ha cà phê sau khi đã trừ hết chi phí mỗi năm ông còn lại khoảng 200 triệu đồng. Với mức thu nhập này, gia đình ông Kim đủ trang trải cuộc sống, có điều kiện cho các con ăn học đàng hoàng và cũng là người tích cực đóng góp xây dựng NTM.

Xã Đăk Mar hiện có 5 hội trường văn hóa thôn, 3 nhà rông truyền thống được trang bị cơ bản trang thiết bị cần thiết phụ vụ hội họp, tất cả các tuyến giao thông liên thôn, liên xóm đều có điện công lộ thắp sáng từ nguồn đóng góp của người dân. Với những tiêu chí khó như y tế, cơ sở vật chất văn hóa, xã thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Để hoàn thiện các tiêu chí chương trình xây dựng NTM, kinh nghiệm của xã Đăk Mar là phần việc nào của nhân dân thì nhân dân làm, phần việc nào của nhà nước mà nhân dân có thể đóng góp người dân cũng tham gia, chính vì thế, nhiều tiêu chí khó xã cũng đã hoàn thành. Thành công của công tác vận động ở xã được chứng minh bằng sự hài lòng, phấn khởi của người dân.

Xây dựng NTM cần sự cộng lực của các thành phần trong xã hội, trong đó, nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ, nhân dân đóng vai trò là chủ thể, đây là chìa khóa thành công trong xây dựng NTM ở Đăk Mar, huyện Đăk Hà.

 

Như Nguyệt – Duy Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *