(kontumtv.vn) – Sáng 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm.

Dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được thông qua báo cáo số 15, ngày 07/01/2020 của Bộ Y tế về kết quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2019 và định hướng trong thời gian tới; dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện Chương trình phối hợp số 90 về vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2018; Tờ trình số 627, ngày 17/6/2019 của Bộ Y tế về việc ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; báo cáo tóm tắt kết quả 01 năm triển khai Chương trình phối hợp 526, các nhiệm vụ trọng tâm triển khai năm thứ 2 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Giai đoạn 2016 – 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương với sự tham gia của các cấp, ngành chức năng, các hội, đoàn thể. Trong 3 năm, cả nước có trên 55 ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị xử lý vi phạm an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 190 tỷ đồng, tăng hơn gấp 3 lần so với giai đoạn 2011 – 2016. Đối với xử lý hình sự, cơ quan chức năng đã khởi tố gần 30 vụ việc với hơn 40 bị can về tội vi phạm các quy định an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Hiện nay, cả nước có 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung. Số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ giảm từ gần 29.600 cơ sở năm 2016 xuống còn trên 27.900 cơ sở năm 2019. Đáng chú ý, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung đạt tiêu chuẩn thế giới.

Một tín hiệu đáng mừng là tính đến đầu năm nay, 55/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm, nhất là đối với các hộ kinh doanh, buôn bán.

Hiện nay, mạng lưới kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là hệ thống phân phối thực phẩm có kiểm soát đã phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, giúp người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm nông sản sạch, an toàn.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm là nội dung đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, do vậy, Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2020, các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm; thực hiện xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; khẩn trương triển khai hệ thống thông tin an toàn thực phẩm để kết nối với các dữ liệu Quốc gia, tạo công cụ hữu hiệu cho công tác quản lý dữ liệu của cộng đồng và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo thực phẩm theo quy định; tăng cường phổ biến Pháp luật về an toàn thực phẩm; tập trung triển khai các giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Thu Trang – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *