(kontumtv.vn) – Đại diện Bộ Công Thương cho biết đã nắm thông tin “mỳ ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide” từ báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan và đang xử lý theo quy định.

Bo Cong Thuong dang xu ly vu my Omachi bi tieu huy tai Dai Loan hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Trước thông tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện mỳ ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide (EO) xuất xứ từ Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã nắm thông tin này từ báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan và đang xử lý theo quy định.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về vấn đề này và sau khi xác minh, làm rõ sẽ thông tin cụ thể tới báo chí.

Theo Bộ Công Thương tại Việt Nam, tính đến nay, EO và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm 2021, các cơ quan quản lý Nhà nước đã vào cuộc để xác minh thông tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.

Đối tượng bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mỳ ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính là sản phẩm được sản xuất trong nước; sản phẩm nhập khẩu; sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Cũng theo Bộ Công Thương, ethylene oxide hay còn gọi là oxiran là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).

Thông tin về vụ việc này, đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Masan Consumer đã lập tức tiến hành các bước xác minh cần thiết.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Masan Consumer không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mì Omachi xốt tôm chua cay cho đối tác có tên Công ty Qianyu để xuất khẩu cho thị trường Đài Loan như thông tin cảnh báo.

Trước đó, hãng tin CNA Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan phát hiện mỳ ăn liền Omachi có chất cấm EO xuất xứ từ Việt Nam.

Trong số đó, với lô mỳ ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty trách nhiệm hữu hạn Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam có 0,195 mg/kg chất EO chưa cấp phép được phát hiện trong gói gia vị. Tổng khối lượng lô mỳ ăn liền Omachi có chất cấm EO là 1.440kg bị trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mỳ 30 gói, mỗi gói 80 gam)./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *