(kontumtv.vn) – Thị trường EAEU vẫn có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EAEU mới chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Co hoi moi thuc day hop tac dau tu Nga-Viet trong khuon kho EAEU hinh anh 1
May hàng xuất khẩu tại tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 18/5, hội thảo trực tuyến “Những vetor mới hợp tác đầu tư giữa Nga và Việt Nam trong khuôn khổ EAEU (Liên minh kinh tế Á Âu)” đã được tổ chức tại thủ đô Moskva, với sự tham dự của hơn 20 học giả Nga và Việt Nam.

Các diễn giả đã tập trung liệt kê, đánh giá những thành tựu trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EAEU có hiệu lực tháng 10/2016, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc còn tồn đọng, đồng thời đưa ra những giải pháp, khuyến cáo nhằm thúc đẩy mối quan hệ này.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sỹ Vũ Thụy Trang – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga và SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập) thuộc Viện nghiên cứu châu Âu – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, chỉ ra rằng “bất chấp bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch COVID-19, tổng kim ngạch hai chiều trong 10 tháng đầu năm 2020 giữa hai nước vẫn đạt hơn 10 tỷ USD, tăng gần 18%. Điều này cho thấy thị trường EAEU vẫn có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam. Song nhiều ý kiến cho rằng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EAEU mới chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong khi dư địa còn rất lớn.”

Các diễn giả cũng đề cập đến việc Việt Nam đã ký FTA với nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời là nước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, do đó dư địa hợp tác về kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga còn rất lớn, có thể tiếp tục khai thác, phát triển nếu nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan, đồng thời nêu ra một số giải pháp để tiếp tục thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Các diễn giả tham dự cũng nhất trí sẽ làm kỷ yếu hội thảo khoa học để ghi nhận những đánh giá và ý kiến đã đưa ra tại hội thảo.

Hội thảo trực tuyến này là một hoạt động trong khuôn khổ hội thảo quốc tế quy mô lớn mang tên “Quản lý nhà nước và sự phát triển của Nga: Định hình tương lai” do Học viện Kinh tế quốc gia và quản lý hành chính công tổ chức từ ngày 17/5 đến 21/5./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *