(kontumtv.vn) – Chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 1/2014 của Chính phủ, ngày 25/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương lưu ý đặc biệt các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo tính ổn định, vững chắc hơn của kinh tế vĩ mô; kiểm soát tốt lạm phát; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng cao hơn năm 2013; cùng với đó là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, trong tháng đầu năm 2014, các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các bộ, ngành và địa phương cần tăng cường phối hợp nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp về quản lý giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra chống buôn bán hàng lậu, trốn thuế, đầu cơ nâng giá… Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các công trình, dự án cấp thiết, có tác động, có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời tăng cường cơ chế giám sát, kiểm soát tốt vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tránh đầu tư dàn trải, gây thất thoát, lãng phí.

Công tác cải cách hành chính, xây dựng thể chế, chính sách tiếp tục được đẩy mạnh; không để nợ, để chậm văn bản quy phạm phát luật; chủ động đề xuất bổ sung, sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội.

Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng an ninh, giữ vững an chính trị, trật tự an toàn xã hội, biên giới, chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong năm 2014, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác cung cấp thông tin cho dư luận, báo chí; các cơ quan thông tin đại chúng cần đề cao tinh thần trách nhiệm trước đất nước, trước nhân dân; phản ánh, thông tin trung thực, khách quan về mọi mặt của tình hình đất nước, qua đó tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra.

Về công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chăm lo tốt Tết cho nhân dân, đảm bảo cho nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Theo đó, trước hết phải tập trung đảm bảo đủ cung cầu hàng hóa trên thị trường gắn liền với kiểm soát tốt chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu nhân rộng mô hình bình ổn giá như ở TPHCM và một số địa phương theo phương châm không bù ngân sách, kiểm soát giá cả, chất lượng và an toàn thực phẩm. Ngân hàng Nhà nước sau Tết Nguyên đán chỉ đạo thúc đẩy tín dụng cho vay phát triển sản xuất gắn với ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, đồng thời điều hành linh hoạt để kiềm chế lạm phát.

Nhấn mạnh kỳ nghỉ Tết dài sắp tới, nhu cầu đi lại của nhân dân là rất lớn, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo đủ phương tiện cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời sắp xếp, điều hành hợp lý tại các nhà ga, bến xe, không để lộn xộn, nhất là tình trạng chèo kéo khách.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục trên các tuyến giao thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; bố trí lực lượng chức năng ứng trực 24/24, chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm xã hội; xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ LĐTBXH, các địa phương đặc biệt quan tâm chăm lo, hỗ trợ người có công, gia đình chính sách, người nghèo, người dân vùng thiên tai đúng người, đúng chính sách. Ngành Y tế tăng cường các biện pháp kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm; bố trí cán bộ, y bác sĩ và cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong dịp Tết. Ngành Văn hóa tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, tạo không khí đầm ấm, phấn khởi phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã nghe Bộ Công Thương trình bày Báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 5/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo giải quyết vướng mắc về vấn đề cho thuê lại lao động; Bộ Tư pháp trình bày đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015; Báo cáo về dự án Luật Căn cước công dân…

Các báo cáo được trình bày tại phiên họp cho thấy, trong tháng đầu tiên của năm 2014, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ; tập trung thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán NSNN và kế hoạch đầu tư phát triển.

Mặc dù là tháng giáp Tết, song chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2014 chỉ tăng 0,69% so với tháng trước là mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển; hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI, ODA thực hiện và giải ngân tăng so với cùng kỳ. Thu NSNN đạt khá, đáp ứng nhu cầu các khoản chi theo dự toán. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật được quan tâm; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững…

Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán. Về hàng hóa, Bộ Công Thương cho biết đã đảm bảo đầy đủ nguồn các mặt hàng thiết yếu; 33 địa phương trong cả nước đã chuẩn bị lượng hàng hóa bình ổn giá khoảng 1.500 tỷ đồng với khoảng 10.000 điểm bán hàng trong cả nước. Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo đi lại thuận lợi và an toàn cho nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn giao thông, ra quân trấn áp các loại tội phạm. Các bộ, ngành, địa phương cũng đảm bảo triển khai đầy đủ các chế độ đối với người có công, đối tượng chính sách, người nghèo; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo các chương trình về văn hóa, văn nghệ để người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc/chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *