(kontumtv.vn) – Đến cuối năm 2020, số lượng Điện Mặt trời đưa vào vận hành đạt khoảng 17.000 MW. Trong đó, dự án điện mặt trời quy mô (Solar Farm) nối lưới khoảng 9.000MW và điện mặt trời mái nhà khoảng 8.000 MW.

Dien Mat troi: Xu ly nghiem ket luan kiem tra, khac phuc bat cap hinh anh 1
Các công trình điện Mặt Trời tại Gia Lai. (Ảnh: TTXVN)

Tại phiên họp báo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 30/3, những thông tin về phát triển năng lượng tái tạo; trong đó có điện Mặt trời đã được các đơn vị chức năng của bộ giải đáp.

Liên tục phát triển nóng

Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, chủ trương phát triển điện Mặt Trời là đúng nhằm tăng cường khả năng phát triển năng lượng tái tạo, giảm dần sự phụ thuộc phát triển điện vào việc sử dụng năng lượng hóa thạch, giảm phát thải và bảo vệ môi trường.

Đến cuối năm 2020, số lượng điện Mặt Trời đưa vào vận hành đạt khoảng 17.000 MW. Trong đó, dự án điện mặt trời quy mô (Solar Farm) nối lưới khoảng 9.000MW và điện mặt trời mái nhà khoảng 8.000 MW.

Tuy nhiên, do thời gian có hiệu lực của các Quyết định chỉ đến 31/12/2020 nên trong một thời gian ngắn, điện Mặt Trời mái nhà phát triển rất nóng, gây ra một số tồn tại, vướng mắc.

Ông Hùng đơn cử, đối với các dự án điện Mặt Trời trên mặt đất, có những lúc quá tải cục bộ tại một số địa phương. Lý do bởi điện Mặt Trời chỉ tập trung phát triển ở một số các địa phương có tiềm năng về đất cát, cường độ ánh sáng như các tỉnh Nam miền Trung và Nam bộ, không phân tán đã gây ảnh hưởng đến vận hành hệ thống điện.

“Việc phát triển điện Mặt Trời mái nhà là yêu cầu, mong muốn của cả Bộ Công Thương và ngành điện. Người dân có thể tự sản xuất ra điện, tự tiêu dùng, không phải truyền tải đi xa… sẽ mang lại hiệu quả lớn như không phải phát lên lưới, không phải xây dựng đường dây truyền tải,” ông Hùng nói.

Liên quan việc rà soát điện Mặt Trời mái nhà, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết ngày 9/2/2021, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 185 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với ủy ban nhân dân các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để kiểm tra, rà soát việc phát triển điện Mặt Trời tại các địa phương.

Tiếp đến, ngày 5/3/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra điện Mặt Trời. Sau đó, ngày 15/3/2021, chính thức có thông báo đến ủy ban nhân dân các tỉnh và EVN tiến hành thực hiện kiểm tra các dự án điện Mặt Trời trên địa bàn 10 tỉnh Nam miền Trung và miền Nam.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra từ tháng 3/2021 đến đầu tháng 5/2021 và kết thúc đợt kiểm tra thứ nhất để tiến hành báo cáo. Sau đó, Bộ Công Thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra thứ hai để đánh giá tổng thể hơn cho toàn bộ một số các tỉnh khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát nên đã tạm dừng.

Hiện Bộ Công Thương đã có thông báo kết luận về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện Mặt Trời mái nhà. Theo đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số vấn đề tại nhiều dự án như quá tải lưới phân phối, có dự án tấm pin chưa lắp đủ hoặc có một số nơi gặp sự cố gây quá tải các đường dây.

“Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát lại tất cả tại thời điểm kiểm tra và tổng hợp lại những vướng mắc để xem xét. Sau đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh cùng phối hợp với EVN tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa bàn còn lại,” ông Hùng cho hay.

Giám sát, khắc phục những sai phạm

Theo Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện Mặt Trời tại Việt Nam, với những dự án có công suất dưới 1MW và đấu nối vào lưới điện phân phối dưới 35KV thì EVN sẽ thoả thuận, thực hiện với chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo quy định, những dự án dưới 1MW là công trình cấp 4 nên hiện nay không có thỏa thuận về quy hoạch, không cần phải cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Chính vì vậy, theo Quyết định 13, Bộ Công Thương có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để triển khai, thực hiện các dự án cũng như kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh khắc phục những sai phạm.

Dien Mat troi: Xu ly nghiem ket luan kiem tra, khac phuc bat cap hinh anh 2
Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định, do thời gian thực hiện rất ngắn (từ 17/7 đến 31/12/2020) nên Bộ Công Thương chưa có điều kiện để kiểm tra đồng bộ, chấn chỉnh kịp thời cũng như chưa sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm cho việc xây dựng chính sách để đảm bảo cho đúng quy hoạch để có thể quản lý, kiểm soát…

Về phía lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý trong việc thực hiện quy hoạch năng lượng tái tạo thời gian qua có những tồn tại bất cập. Vì vậy, nhiều cơ quan có thẩm quyền vào kiểm tra và cũng đã có những kết luận.

“Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực điện năng và đặc biệt là năng lượng tái tạo đã và đang thực hiện nghiêm túc thẩm quyền, trách nhiệm theo đúng quy định hiện hành và các kết luận nói trên,” ông Đỗ Thắng Hải nói./.

Đức Duy (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *