(kontumtv.vn) – Nhiều ý kiến cho rằng, tỷ giá biến động không chỉ riêng 3 tập đoàn năng lượng bị ảnh hưởng mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác.

Ba Tập đoàn lớn là Điện lực, Công nghiệp than-khoáng sản và Dầu khí đang kêu lỗ hàng trăm tỷ đồng do điều chỉnh tỷ giá USD và đề nghị tính vào giá thành điện, tăng giá điện. Nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế ở TP HCM cho rằng, tăng giá điện thời điểm này là không hợp lý.

Công ty Cổ phần may quốc tế Thắng Lợi mỗi tháng đang trả tiền điện khoảng 4,5 tỷ đồng. Nếu  sắp tới, giá điện tăng thì doanh nghiệp này phải trả thêm một khoản không nhỏ cho chi phí điện phục vụ sản xuất. Lãnh đạo Công ty Cổ phần may quốc tế Thắng Lợi cho rằng, việc điều chỉnh tăng giá điện lúc này là không hợp lý. Vì tỷ giá USD biến động, chính doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng và doanh nghiệp cũng cần sự chia sẻ từ phía ngành chức năng.

Ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần may quốc tế Thắng Lợi cho biết, việc này nên xem xét lại bởi nếu tăng giá điện khó khăn sẽ chồng chất khó khăn cho các doanh nghiệp.

“Tỷ giá USD tăng không chỉ có các ngành năng lượng gặp khó khăn mà tất cả các doanh nghiệp khác đều khó khăn. Các doanh nghiệp khác cũng nhập khẩu, trong khi đầu ra không tăng mà đầu vào đều tăng nên doanh nghiệp sẽ cực kỳ khó khăn. Đề nghị doanh nghiệp không tăng giá điện lúc này”, ông Hòa phân tích rõ.

"khong the cu ty gia tang thi doi tang gia dien" hinh 0
Khi tỷ giá biến động, cả 3 Tập đoàn đều đề nghị tính vào giá thành để tăng giá điện nhằm bù lỗ là không hợp lý. (Ảnh minh họa: KT)
Cũng như Công ty May Thắng Lợi, nhiều doanh nghiệp ở TP HCM đều cho rằng tăng giá điện thời điểm này là không hợp lý. Hiện nay, sức cạnh tranh của phần nhiều doanh nghiệp là yếu, nhiều doanh nghiệp mới phục hồi sản xuất.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, không chỉ có 3 Tập đoàn bị lỗ do tăng tỷ giá, các doanh nghiệp nhập khẩu đều khó khăn.

“Cho nên không thể vì 3 Tập đoàn này để áp điều chỉnh tăng giá điện là bất hợp lý. Trong khi chính phủ đang cố gắng kềm chế giá, việc tăng giá điện lúc này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, sức cạnh tranh của doanh nghiệp lúc này căng thẳng hơn lúc nào hết. Nếu chỉ lo cho 3 Tập đoàn lớn đó thì các doanh nghiệp khác sẽ ra sao? Tôi cho rằng không nên tăng giá điện”, ông Minh thẳng thắn cho biết.

Nhiều chuyên gia kinh tế ở TP HCM cũng cho rằng, 3 Tập đoàn Điện lực, Công nghiệp than – khoáng sản và Dầu khí đều là tập đoàn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, trong sản xuất, kinh doanh phải có dự phòng rủi ro về biến động tỷ giá. Việc này phải được tính vào giá thành từ trước. Khi tỷ giá biến động, cả 3 Tập đoàn này đều đề nghị tính vào giá thành để tăng giá điện nhằm bù lỗ là không được.

TS. Trần Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Mở TP HCM nhận định, 3 Tập đoàn này là những tập đoàn độc quyền nên không có cạnh tranh để đối chiếu được việc tăng giá điện.

“Trước đây, các tập đoàn này đều thu lãi thì sao? Doanh nghiệp lãi thì hạch toán giá lãi, bây giờ lỗ thì hạch toán lỗ. Còn tăng giá điện thì phải theo lộ trình của Chính phủ, không thể cứ tỷ giá tăng thì đòi tăng, mai mốt tỷ giá giảm thì sao? Giá điện có giảm không, trong quá khứ giá USD đã có lúc giảm. Kiến nghị đề nghị tăng giá điện là không hợp lý”, TS. Trần Văn Thuận chỉ rõ.

Tại TP HCM hiện có hơn 120.000 doanh nghiệp, chi phí cho điện đang là một phần quan trọng cấu thành nên giá sản phẩm. Việc tăng giá điện sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, các bộ, ngành chức năng nên cân nhắc kỹ việc điều chỉnh tăng giá điện./.

Lệ Hằng/VOV – TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *