kontumtv.vn – Các chuyên gia đặt ra các yêu cầu xây dựng ngành năng lượng quốc gia theo cơ chế thị trường, có khả năng hội nhập và thích ứng cao.

Hội nghị Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) lần thứ 2 được tổ chức chiều 26/11 tại Hà Nội do Bộ Công Thương với Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp tổ chức đã khuyến nghị, chính sách của Nhóm công tác kỹ thuật của VEPG với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của Ngành Năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, 5 lĩnh vực cần ưu tiên về năng lượng đối với Việt Nam thời điểm hiện nay chính là: Năng lượng tái tạo; hiệu quả năng lượng; tái cấu trúc ngành năng lượng; tiếp cận năng lượng và dữ liệu và thống kê năng lượng.

 

nang luong viet nam doi dien voi thach thuc cua co che thi truong hinh 1
Hội nghị Nhóm Đối tác ngành năng lượng Việt Nam (VEPG) lần thứ 2.

Các ý kiến thảo luận tại Hội nghị đã nêu rõ, các chính sách năng lượng của Việt Nam cần quan tâm đến các đối tượng xã hội dễ bị tổn thương, đến khoảng cách giàu nghèo, để xây dựng các chính sách phù hợp, bảo đảm tất cả các đối tượng trong xã hội, mọi tầng lớp nhân dân đều được thụ hưởng từ các chính sách năng lượng bền vững. Trong đó, cần nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, điều này cũng đặt ra yêu cầu xây dựng ngành năng lượng quốc gia theo cơ chế thị trường, có khả năng hội nhập và thích ứng cao. Để đảm bảo yêu cầu đó, Việt Nam cần phát huy một cách hiệu quả sự kết hợp giữa nội lực và ngoại lực, trong đó lấy yếu tố nội lực làm then chốt.

“Hội nghị đã đưa ra nhiều chính sách thiết thực đối với sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam. Việt Nam cam kết thực hiện những khuyến nghị của nhóm nghiên cứu, đồng thời đảm bảo lồng ghép những nội dung này trong quá trình xây dựng chính sách và lập kế hoạch phát triển ngành năng lượng trong thời gian sắp tới”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nêu rõ.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – ông Bruno Angelet cũng cho biết, Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Còn ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cam kết, Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên nêu trên.

Cụ thể, Ngân hàng Thế giới cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng…/.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *