(kontumtv.vn) – Giá vàng, USD, chứng khoán,… hàng loạt con sóng lớn đổ dồn ngay đầu năm 2017 khiến giới đầu tư bất ngờ, không ít người kiếm bộn tiền nhưng nhiều người cũng nghĩ tới một năm nhiều biến động trên thị trường tài chính, trong nước cũng như quốc tế.

Sóng lớn đầu năm

Sáng 7/2, giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt lên mức cao nhất 3 tháng và chinh phục thành công ngưỡng 1.230 USD/ounce. Như vậy, so với tuần cuối năm ngoái, vàng đã tăng thêm hơn 100 USD.

Một xu hướng mới được cảnh báo đang hình thành. Trái với việc đi xuống trong 2 tháng qua, giá vàng đang chinh phục những đỉnh cao thiết lập hồi đầu tháng 11 năm ngoái, thời điểm trước khi ông Donald Trump đắc cử tổng thổng Mỹ, và có thể vươn lên những tầm cao mới.

Ông Cao Xuân Thắng, một người có kinh nghiệm đầu tư vàng, khá phấn khích với đợt vàng tăng giá lần này. Sóng lớn đầu năm, đường đi của biểu đồ giá vàng và những diễn biến kinh tế – chính trị trên thế giới báo hiệu vàng có thể còn chinh phục các đỉnh cao mới.

Vàng vượt đỉnh, chứng khoán kỷ lục: Đua sóng lớn, coi chừng 'sụt hố'
Cảnh báo một xu hướng mới của giá vàng.

Trước đó, một số dự báo giá vàng của các tổ chức nước ngoài cho rằng, vàng sẽ tăng giá mạnh trong những tháng đầu 2017. Giá vàng có thể trở lại ngưỡng 1.400 USD/ounce, thậm chí 1.500 USD/ounce, tương đương mức 41 triệu đồng/lượng. Thậm chí, giá vàng có thể còn lên tới 50-60 triệu đồng/lượng do những biến động khó lường trên thế giới.

Vàng tăng giá đã giúp nhiều người đầu tư tích trữ mặt hàng kim loại quý này vui mừng vì túi tiền phình lên. Không ít người tin rằng, những bất ổn và xu hướng bảo hộ đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, từ Mỹ cho tới châu Âu và Trung Đông sẽ nhanh chóng kéo giá vàng lên tiếp.

Cũng giống như các NĐT vàng, nhiều NĐT chứng khoán khá vui mừng.

Ngay trong phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, các cổ phiếu lớn đã kéo chứng khoán tăng cao nhất 9 năm qua. Giới đầu tư chăm chú dõi theo các bảng điện tử, thay vì bỏ mặc tài khoản vì chứng khoán khai xuân thường giảm mạnh trong nhiều năm trước.

Cổ phiếu Vinamilk bật lên sau khi đại gia Singapore F&N tiếp tục đăng ký mua phần vốn thoái của Nhà nước. Các cổ phiếu chủ chốt trong các lĩnh vực bán lẻ, bất động sản và ngân hàng cũng đồng loạt tăng giá. Sau một thời gian dài chờ đợi, VN-Index đã lại vượt lên trên ngưỡng 700 điểm.

Trước đó, trong tuần đầu năm dương lịch 2017, chứng khoán cũng đã tăng ấn tượng với cổ phiếu nhóm ngân hàng, dầu khí, thép,… và cổ phiếu trên thị trường OTC nổi sóng.

Túi tiền nhiều, rủi ro còn lớn

Triển vọng TTCK 2017 được dự báo khá tích cực. Ông Lê Quang Trí – Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP chứng khoán Trí Việt (TVB), cho rằng, đợt tăng đầu năm 10-25% vừa qua là khá dễ hiểu, bởi trước đó, thị trường đã có một kỳ điều chỉnh dài.

“Giá nhiều cổ phiếu đã về vùng hợp lý nên giai đoạn này tăng là lẽ đương nhiên, khi  báo cáo quý đã kề cận. Thị trường sẽ còn tăng nhẹ và xoay chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu tốt và các cổ phiếu hấp dẫn sẽ tiếp tục lên sàn”, ông Trí đánh giá.

Cơ hội rất nhiều, triển vọng thị trường cũng tốt khi quy mô tăng đột biến nhưng rủi ro không hề ít. Theo ông Lê Quang Trí, TTCK năm 2017 có thể sẽ biến động mạnh và một trong các yếu tố rủi ro sẽ đến từ việc nhiều cổ phiếu lớn lên sàn thời gian gần đây bị đẩy lên khá cao từ trước đó. Các cổ phiếu lớn giảm giá có thể ảnh hưởng tới tâm lý của các NĐT trên thị trường.

Vàng vượt đỉnh, chứng khoán kỷ lục: Đua sóng lớn, coi chừng 'sụt hố'
Đồng USD khó lường.

Trong một báo cáo mới đây, CTCK BSC cũng cho rằng, điểm sáng của TTCK năm nay chính là nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết hay Nhà nước thoái vốn và sự tham gia của khối ngoại, tiếp tục mang đến cơ hội cho các NĐT. Tính thanh khoản tăng lên là điểm hấp dẫn của thị trường. Vụ thoái vốn tại Sabeco, Habeco và Vinamilk tiếp tục là tâm điểm chú ý của TTCK trong năm nay. Tuy nhiên, những cổ phiếu đầu cơ sẽ khó có cơ hội trong năm 2017.

Trên thị trường vàng, rủi ro cũng rất nhiều. Cú giảm giá cả triệu đồng ngay trong ngày vía Thần Tài đầu năm Đinh Dậu (2017), trái ngược hoàn toàn các năm trước, cũng khiến nhiều người lo ngại. Mức chênh 3-4 triệu đồng với giá thế giới là điều nhiều người phải quan tâm. Trên thế giới, khả năng đồng USD tăng trở lại hay những chính sách “thất thường” của ông Donald Trump cũng có thể khiến các thị trường đảo chiều bất cứ lúc nào.

Con sóng đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới cũng đã giúp túi tiền của nhiều nhà đầu cơ quốc tê tăng lên đáng kể. Đã có lúc vào đầu năm mới, lần đầu tiên trong 15 năm qua, USD tiến tới gần ngưỡng ngang bằng so với euro.

Sau khi tăng liên tục nhiều tháng với kỳ vọng vào các chính sách kích thích và bảo hộ nền kinh tế Mỹ, đồng bạc xanh đã quay đầu giảm rất nhanh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm từ mức 103,12 điểm hồi giữa tháng 12 gần đây xuống dưới 100 điểm.

Trong nước, đồng USD cũng có nhiều thời điểm tăng nhanh so với VND. Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND vẫn được giữ khá ổn định trong cả năm 2016 cũng như những tuần đầu năm mới nhờ vào cơ chế quản lý linh hoạt và sự dồi dào về thanh khoản đồng USD trong hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế.

Cú rớt mạnh 1% tuần đầu năm 2017, xóa bỏ hoàn toàn mức tăng trong năm 2016 cho thấy thị trường ngoại tệ trong nước giờ đây phụ thuộc vào cung cầu thực trong nước nhiều hơn là ảnh hưởng tâm lý từ những biến động bên ngoài. Cơ chế tỷ giá trung tâm khắc phục được tình trạng đầu cơ, tình trạng găm giữ ngoại tệ và chu kỳ tăng giá vào cuối năm cũ đầu năm mới.

M. Hà/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *