(kontumtv.vn) – Nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình hiện, thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động đẩy mạnh nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị.

Công tác chuẩn bị của một buổi huấn luyện hoả lực của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn được chú trọng nên khi tổ chức huấn luyện, mọi đối tượng được huấn luyện đều thực hành một cách nhanh chóng, chính xác, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị.

 Trong thời gian qua, Đảng uỷ, Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã tập trung quán triệt nghiêm Nghị quyết 765 của Quân uỷ Trung ương, các Nghị quyết của cấp trên và Nghị quyết của đơn vị về công tác huấn luyện sát đúng với tình hình thực tế, trong đó chú trọng vào nội dung, phương pháp đổi mới công tác huấn luyện tại đơn vị cho các đối tượng, đảm bảo yêu cầu đề ra. Thượng tá Đặng Nguyên Hương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết: “Trong đó chú trọng huấn luyện sát với tình hình chiến đấu của đơn vị về kỹ chiến thuật, đặc biệt huấn luyện đánh bắt các đối tượng vi phạm ở khu vực biên giới và huấn luyện chuyên sâu các ngành, toàn diện hiệu quả để khi bộ đội tham gia các vụ việc ở biên giới, địa bàn đều nắm được và xử lý nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Cái thứ hai là giáo dục chính trị chúng tôi có đề ra nhiều giải pháp, chủ trương đổi mới, đặc biệt là phần giáo dục cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ theo đối tượng.”

Thời thời gian qua, Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã ban hành nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, chỉ đạo cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch sát với tình hình đơn vị và yêu cầu, nhiệm vụ của BĐBP tỉnh, tiến hành đánh giá cụ thể kết quả và xác định chủ trương, biện pháp lãnh đạo khắc phục khâu yếu, mặt yếu, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chú trọng vào các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc’’ và 4 xây 4 chống, xác định giáo dục chính trị là cơ sở, huấn luyện chuyên ngành là trung tâm, huấn luyện cán bộ là then chốt; huấn luyện sát nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, coi trọng yêu cầu tác chiến mới, tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao và sẵn sàng chiến đấu. Theo Thượng tá Trần Ngọc Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham Mưu trưởng BĐBP tỉnh, chính vì công tác kiểm tra, phúc tra đánh giá kết quả huấn luyện luôn được coi trọng, từ đó đã khắc phục được việc huấn luyện chay, huấn luyện không cơ bản và báo cáo không đúng thực chất kết quả huấn luyện. Bên cạnh đó, thông qua kiểm tra phát hiện kịp thời những hạn chế, thiếu sót để lãnh đạo, chỉ đạo rút kinh nghiệm chặt chẽ. Đồng thời gắn rõ trách nhiệm của từng cấp ủy, chỉ huy ở từng cấp về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ trong năm đối với cấp ủy, người chỉ huy, xem đây là một trong các tiêu chí bình xét khen thưởng, đề bạt, tạo nguồn đối với từng cán bộ, đảng viên.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn đổi mới công tác giáo dục chính trị, đổi mới nội dung tổ chức và phương pháp huấn luyện; điều hành theo hướng “Tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo’’, phân rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, tăng cường sự phối hợp, hiệp đồng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành huấn luyện. Tích cực đổi mới tổ chức, phương pháp kiểm tra của chỉ huy và cơ quan, đơn vị, gắn công tác huấn luyện với xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát tình huống, phương án, đối tượng tác chiến. Công tác chuẩn bị vật chất, mô hình học cụ, thao trường bãi tập được quan tâm đầu tư và đến nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện. Thượng tá Trần Ngọc Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham Mưu trưởng BĐBP tỉnh nhấn mạnh: “Tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức và phương pháp huấn luyện ở từng cấp. Thực hiện tốt phương châm huấn luyện cho các đối tượng, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với thực tế chiến đấu; kết hợp chặt chẽ huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; huấn luyện kết hợp với rèn luyện thể lực bền bỉ, dẻo dai, khả năng cơ động cho bộ đội.”

Có thể nói rằng, công tác huấn luyện của Bộ đội Biên phòng trong thời gian qua đã bám sát mệnh lệnh, chương trình huấn luyện; nội dung phương pháp được đổi mới phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, đủ sức giải quyết các vấn đề thực tế trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, đấu tranh với tất cả các loại tội phạm, xây dựng đơn vị  vững mạnh toàn diện “Mẫu mực- Tiêu biểu”./.

 CTV Văn Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *