Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ các đám cháy ở ngoại ô Yangon ngày 14/3. Ảnh: Skynews

Theo Reuters, ít nhất 22 người biểu tình đã thiệt mạng ở vùng ngoại ô Hlaingthaya của Yangon, nơi đặt các khu công nghiệp, trong ngày Chủ nhật 14/3 sau khi các nhà máy của Trung Quốc tại khu vực này bị phóng hoả.

Thêm 16 người biểu tình khác thiệt mạng cùng ngày ở những nơi khác tại Myanmar, khiến đây trở thành ngày nhiều người chết nhất kể từ sau cuộc chính biến hôm 1/2/2021.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc đốt phá của những kẻ tấn công không rõ danh tính nhằm vào các nhà máy may mặc ở Hlaingthaya. Đại diện Bắc Kinh kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc.

Truyền thông địa phương cho biết khi khói bốc lên từ khu vực công nghiệp, lực lượng an ninh đã nổ súng vào những người biểu tình ở Hlaingthaya.

Đài truyền hình Myawadday do quân đội điều hành cho biết lực lượng an ninh đã phải hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và một nhà máy phân bón bốc cháy và khoảng 2.000 người đã ngăn cản xe chữa cháy tiếp cận hiện trường để dập lửa.

Chú thích ảnh
Người biểu tình dùng súng cao su chống trả lực lượng an ninh Myanmar ngày 14/3. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông nhà nước, Chính quyền Myanmar đã áp dụng thiết quân luật ở Hlaingthaya và một quận khác của Yangon, vốn là trung tâm thương mại và thủ đô cũ của Myanmar.

Đại sứ quán Trung Quốc đã mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” sau các cuộc tấn công vào các nhà máy do Trung Quốc tài trợ.

“Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt các thủ phạm theo quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Trước đó, ngày 12/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giảm căng thẳng tại Myanmar, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế giúp tạo điều kiện cho hòa giải ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình tại quốc gia Đông Nam Á này trong thời gian sớm nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc tất cả các bên tại Myanmar bình tĩnh và kiềm chế, giải quyết các tranh chấp và bất đồng trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật thông qua đối thoại và tham vấn, dựa trên các lợi ích căn bản của người dân Myanmar và tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi dân chủ. Ông cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các nỗ lực xoa dịu tình hình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi vẫn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của Myanmar.

Thu Hằng/Báo Tin tức/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *