(kontumtv.vn) – Bên cạnh cuộc điều tra về các khoản tiền tranh cử và mối liên hệ với phía Nga, Tổng thống Trump còn gặp phải vài vấn đề pháp lý đau đầu khác.

Không chỉ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 với phía Nga, tại New York và Washington, Tổng thống Trump cũng đang phải đối mặt với những vấn đề pháp lý khác đau đầu không kém.

6 van de phap ly tiem tang cua tong thong trump hinh 1
Tổng thống Trump đang phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý “đau đầu”. Ảnh: Vox

Dưới đây là những vấn đề pháp lý đáng chú ý mà Tổng thống Trump đang gặp phải:

1. Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Trump

Ngày 13/12, Wall Street Journal đưa tin Ủy ban phụ trách lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Trump năm 2017 đang bị điều tra tội phạm liên bang.

Ủy ban này nhận tới 107 triệu USD tiền tài trợ, trong đó có 14 triệu USD từ các “mạnh thường quân” làm việc cho các công ty đầu tư và chứng khoán và gần 10 triệu USD từ những nhân vật trong lĩnh vực bất động sản. Tổng số tiền dành cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump cũng gần gấp đôi so với người tiền nhiệm Barack Obama năm 2009.

Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem số tiền mà Ủy ban phụ trách lễ tuyên thệ nhậm chức đã được sử dụng như thế nào và các “mạnh thường quân” có tìm cách tiếp cận với chính quyền mới hay không.

Một báo cáo của ProPublica ngày 14/12 đã bày tỏ quan ngại của một “nhà tổ chức sự kiện hàng đầu” rằng, Khách sạn quốc tế Trump ở Washington “đội giá” tiền phòng, đồ ăn và các phương tiện cung cấp cho Ủy ban phụ trách lễ tuyên thệ của ông Trump và điều này có thể vi phạm luật thuế.

Khi được hỏi về các thông tin mà WSJ đăng tải, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng, “điều này không liên quan đến Tổng thống hay Đệ nhất phu nhân”. Cho dù điều này là đúng sự thật, thì có rất nhiều bạn bè hay các mối quan hệ thân thiết của ông Trump cũng như con gái ông, Ivanka, có liên quan khá sâu vào kế hoạch tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức.

2. Ảnh hưởng của nước ngoài

Trọng tâm cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là xem có mối quan hệ nào giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không. Tuy nhiên theo các báo cáo gần đây, những nghi vấn đã mở rộng ra sự liên quan của các nước khác.

Bài báo của Daily Beast cho biết, “giai đoạn 2” trong cuộc điều tra của công tố viên Mueller sẽ bắt đầu vào năm tới và bao gồm cả hồ sơ về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Saudi Arabia, Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

New York Times nói rằng, các nhà điều tra ở New York đang xem xét liệu có bất cứ nhân vật nước ngoài nào tài trợ bất hợp pháp cho ủy ban phụ trách lễ nhậm chức của Tổng thống Trump hay không.

Nhóm điều tra của Công tố viên Mueller cũng được cho là đang điều tra các nhóm ủng hộ ông Trump xem liệu các nhóm này có nhận tiền từ nước ngoài trong chiến dịch tranh cử năm 2016 hay không. Saudi Arabia và UAE lại một lần nữa được nhắc đến, cùng với Qatar.

3. Trump Hotel

Ngay sau khi đắc cử, ông Trump tuyên bố công việc kinh doanh của ông sẽ tặng toàn bộ thu nhập có nguồn gốc từ các chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ.

Hồi tháng 3, Tổ chức Trump đã tài trợ 151.470 USD tiền lời từ chính phủ nước ngoài trong năm 2017, mặc dù tổ chức này không cung cấp thông tin chi tiết. Thủ tục này được thực hiện để tránh bỏ sót quy định về các khoản thu nhập từ nước ngoài trong Hiến pháp Mỹ, theo đó, cấm các quan chức liên bang nhận quà hay các khoản thanh toán từ các quan chức hay đại diện nước ngoài.

Mặc dù các luật sư của Tổng thống nói rằng, thủ tục này là không bắt buộc, nhưng ông Trump cam kết làm như vậy để “tránh bỏ sót hay vượt quá những điều mà Hiến Pháp yêu cầu”.

Tuy nhiên, tháng 6/2018, người đứng đầu bộ phận tư pháp Washington DC và Maryland đã kiện ông Trump, cáo buộc ông Trump vẫn đang hưởng lợi từ các khoản chi tiêu mà chính phủ nước ngoài đã chi ở các khách sạn Trump, đặc biệt là khách sạn nằm cách không xa Nhà Trắng ở Washington DC.

Vấn đề pháp lý này được cho là có thể trở thành quả bom hẹn giờ trong bối cảnh khi chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đang chuẩn bị tăng tốc.

4. Quỹ Trump

Các nhà điều tra New York cũng đang tiến hành xem xét quỹ từ thiện Trump. Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New York, Barbara Underwood, đã cáo buộc quỹ từ thiện Trump – vốn được miễn thuế, bị sử dụng như công cụ phục vụ mục đích chính trị của ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, phóng viên Washington Post, David Fahrenthold, tiết lộ cách ông Trump đã sử dụng tiền từ quỹ từ thiện – vốn chủ yếu được tài trợ bởi những người bạn và những mối quan hệ thân cận – để dàn xếp các vụ kiện kinh doanh và tài trợ cho các hoạt động xây dựng sự ủng hộ đối với chiến dịch tranh cử của ông.

Nếu cáo buộc này là đúng, ông Trump có thể đối mặt với các án phạt tài chính, lệnh cấm 10 năm làm người đứng đầu bất cứ tổ chức phi lợi nhuận nào ở New York. Ngoài ra 3 người con của ông là Eric, Ivanka và Donald Jr có thể cũng phải đối mặt với lệnh cấm tương tự trong vòng 1 năm.

5. Các khoản tiền “bịt miệng”

Ngày 12/12, cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen nói rằng ông đã giúp dàn xếp các khoản tiền cho 2 người phụ nữ lên tiếng về mối quan hệ tình cảm với ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Ông cũng thừa nhận những cáo buộc vi phạm luật tài chính tranh cử.

Trong hồ sơ tòa án và các tuyên bố sau đó, Cohen nói rằng ông hành động theo chỉ đạo của ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ điều này.

Tổng thống Trump có nguy cơ bị liên quan trực tiếp vào việc vi phạm tài chính tranh cử – một trong những cáo buộc khiến luật sư riêng của ông phải nhận án tù giam.

6. Sự can thiệp của Nga

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, và mối liên hệ với chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Ông Cohen mới đây xác nhận các cuộc đàm phán về liên doanh bất động sản nhiều triệu USD ở Moscow vẫn diễn ra cho tới mùa bầu cử tổng thống (2016) và bao gồm cả các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga.

Tổng thống Trump vẫn khẳng định ông không cấu kết với Nga và bác bỏ cuộc điều tra là âm mưu của đảng Dân chủ.

Nhiều cá nhân liên quan đến chiến dịch của ông Trump đã có tiếp xúc với giới chức Nga cùng thời điểm Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump.

Có sự thông đồng hay không? Nếu có, nó có bao gồm cả sự liên quan của ông Trump hay không? Những câu hỏi này Công tố viên Mueller vẫn đang đi tìm câu trả lời./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *