(kontumtv.vn) – Trong khi Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria al-Assad trong cuộc chiến chống IS thì Mỹ lại đang giúp tổ chức khủng bố này lớn mạnh lên.

Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Putin đưa ra trong cuộc phỏng vấn dài 60 phút với phóng viên Charlie Rose của kênh truyền hình CBS ngày 27/9 trước khi ông có bài phát biểu quan trọng tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

60 phut phong van: ong putin len an vai tro cua my tai syria hinh 0
Phóng viên Charlie Rose (trái) phỏng vấn ông Putin. Ảnh CBS

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Putin đã nêu ra một số vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình Syria, cuộc chiến chống khủng bố và cả vai trò then chốt của Nga trong việc hình thành Liên Hợp Quốc.

Nga hiện diện quân sự tại Syria là hoàn toàn hợp pháp

Tổng thống Nga Putin khẳng định, việc Nga hiện diện quân sự tại Syria là “dựa trên Hiến chương của Liên Hợp Quốc và theo yêu cầu của Chính phủ Syria”.

Ông Putin cũng nhắc lại quan điểm rằng, Nga ủng hộ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar al- Assad và nhấn mạnh, tương lai của Syria phải do người dân Syria định đoạt.

Tổng thống Nga nêu rõ: “Liên quan đến sự hiện diện của chúng tôi tại Syria, cho đến nay, Nga đã cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho binh sĩ Syria và hàng viện trợ cho người dân nước này”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, chỉ có một lực lượng quân đội chính quy duy nhất tại Syria, đó là lực lượng quân đội của ông Assad. Ông Putin khẳng định, lực lượng của ông Assad đang tham gia chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố.

60 phut phong van: ong putin len an vai tro cua my tai syria hinh 1
Binh sĩ Syria chiến đấu chống IS. Ảnh Sputnik

“Các bạn đều biết rõ về cuộc điều trần vừa diễn ra tại Thượng viện Mỹ, trong đó giới chức quân đội Mỹ đã báo cáo trước Thượng viện về việc Mỹ đã huấn luyện cho các tay súng của phe đối lập như thế nào”, ông Putin nói.

“Ban đầu, họ dự định huấn luyện khoảng 5.000-6.000 tay súng và sau đó quyết định tăng con số này thêm 12.000. Tuy nhiên, thực chất chỉ có 60 người trong số đó được huấn luyện đầy đủ và chỉ có 4-5 người có thể mang vũ khí chiến đấu. Số còn lại đã quyết định đào ngũ và gia nhập IS”, ông Putin nói.

“Ngoài ra, theo quan điểm của tôi, việc cung cấp vũ khí cho những lực lượng hoạt động bất hợp pháp là đi ngược lại mọi nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo đó, chúng ta chỉ hỗ trợ cho các chính quyền hợp pháp mà thôi”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cho biết, vào tháng 6/2015, ông đã kêu gọi Syria và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia cùng chung tay chiến đấu chống IS bằng việc thành lập một liên minh chống khủng bố. Sau đó, ông cũng đề cập vấn đề này với người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

“Tôi đã gặp riêng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Jordan và Saudi Arabia để bàn về vấn đề này. Chúng tôi cũng thông tin cho phía Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đã bàn sâu về việc này. Quân đội Nga-Mỹ vẫn duy trì liên lạc và đối thoại về cuộc chiến chống khủng bố nói trên”, ông Putin cho biết.

Chống khủng bố là nỗ lực chung của nhân loại

Tổng thống Nga Putin khẳng định, cuộc chiến chống khủng bố nhất thiết phải được bàn đến trong khuôn khổ của Liên Hợp Quốc bởi quy mô và tính chất của vấn đề này bao trùm toàn cầu.

Theo ông Putin, rất khó để nói hết sự nguy hại của chủ nghĩa khủng bố bởi số lượng người phải gánh chịu tội ác của khủng bố đã lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu khiến vấn nạn này là thách thức chung trên toàn thế giới.

Ông Putin coi chủ nghĩa khủng bố là “tội ác chung” và chỉ có thể giải quyết được nhờ nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

Liên Hợp Quốc được hình thành tại Hội nghị Yalta ở Nga

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, ông Putin cũng không quên nhắc lại lịch sử hình thành Liên Hợp Quốc. Theo đó, quyết định cuối cùng về việc thành lập tổ chức này được đưa ra tại Hội nghị Yalta thuộc Liên Xô.

Chính vì thế, Liên Xô là thành viên sáng lập Liên Hợp Quốc và là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Liên Xô cũng chính là tiền thân của nước Nga ngày nay, ông Putin nói.

Hội nghị Yalta diễn ra tại khu nghỉ mát ở Crimea thuộc Liên Xô từ này 4-11/2/1945 trong thời điểm diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tại Hội nghị này, lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt và Thủ tướng Anh Winston Churchill cùng Ngoại trưởng và Tổng tham mưu trưởng quân đội 3 nước nói trên đã đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra và tương lai sau này.

60 phut phong van: ong putin len an vai tro cua my tai syria hinh 2
Ngồi hàng đầu từ trái sang phải Thủ tướng Anh Winston Churchill, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt và lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin tại Hội nghị Yalta. Ảnh AP

Lãnh đạo 3 nước nói trên đã khẳng định quyết tâm thành lập một tổ chức quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh toàn cầu.

“Chúng tôi thống nhất rằng, một Hội nghị của Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức tại San Francisco, Mỹ vào ngày 25/4/1945 để chuẩn bị Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng với những văn kiện liên quan đến cuộc đối thoại chính thức mang tên Dumbarton Oaks”, tuyên bố của 3 nhà lãnh đạo nói trên nêu rõ.

Ông Putin cho biết, trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Quốc, Tổng thống Nga sẽ “giải thích về tầm nhìn của Nga đối với các vấn đề toàn cầu hiện nay cũng như tương lai của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế”.

Trong đó, ông Putin sẽ nhấn mạnh đến vai trò duy nhất của Liên Hợp Quốc trong việc gìn giữ hòa bình trên toàn cầu.

“Đây là sứ mệnh không thể thay thế được của Liên Hợp Quốc trong hiện tại, Liên Hợp Quốc sẽ phải nhanh chóng thích nghi với một thế giới đã thay đổi nhiều hơn bao giờ hết. Chúng ta cần bàn đến những vấn đề mà chúng ta liên tục nhắc đến như, vai trò của Liên Hợp Quốc là đến đâu và những nhân tố nào của tổ chức này cần phải trải qua một sự thay đổi về chất”, ông Putin kết luận.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *