(kontumtv.vn) – Ngày 24/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã phê chuẩn thỏa thuận biên giới trên biển giữa Ai Cập Arab Saudi.

Theo đó Ai Cập trao trả hai quần đảo trên biển Đỏ là Tiran và Sanafir cho Arab Saudi. Quyết định này được đưa ra sau khi Quốc hội nước này bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hồi đầu tháng này.

Tuần trước, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi cho biết, mọi công dân đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này hoặc thậm chí từ chối thỏa thuận, nhưng ông đảm bảo với mọi người rằng các quốc gia không được mua hoặc bán.

ai cap trao tra hai dao chien luoc tren bien do cho arab saudi hinh 1
Hòn đảo Sanafir

Tổng thống Ai Cập nêu rõ quyết định chuyển giao hai hòn đảo dựa trên các văn bản chính thức từ các cơ quan nhà nước Ai Cập, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo quốc gia.

Hồi đầu tháng này, sau một loạt các cuộc điều trần, Quốc hội Ai Cập đã thông qua thỏa thuận trao trả hai hòn đảo này cho Arab Saudi với đa số phiếu tán thành.

Mặc dù vậy, nhiều người dân đã biểu tình phản đối quyết định này và kêu gọi ông Abdel Fattah el-Sisi không phê chuẩn thỏa thuận.

Tòa án Hiến pháp Ai Cập cũng đã ra phán quyết vào tuần trước đình chỉ thực hiện tất cả các phán quyết của tòa án trước đó liên quan đến thỏa thuận trao trả hai hòn đảo.

Thỏa thuận phân định biên giới giữa Arab Saudi và Ai Cập được Chính phủ hai nước ký kết tháng 4/2016 tại Cairo.

Theo đó Ai Cập công nhận chủ quyền của Arab Saudi đối với hai hòn đảo ở biển Đỏ. Theo Trung tâm hỗ trợ Thông tin và Quyết định, cơ quan trực thuộc Chính phủ Ai Cập, Cairo và Arab Saudi không có tranh chấp liên quan đến đảo Tiran và Sanafir do hai hòn đảo vốn dĩ thuộc lãnh thổ của Arab Saudi về mặt lịch sử.

Ai Cập chỉ được giao kiểm soát vào năm 1950 trong bối cảnh leo thang xung đột với Israel. Năm 1967, Israel chiếm Tiran và Sanafir, nhưng sau đó trao trả lại cho Ai Cập theo điều khoản được quy định trong Hiệp định hòa bình năm 1979 giữa hai nước. Cairo tiếp tục quản lý hai hòn đảo cho đến nay.

Các đảo Tiran và Sanafir là vị trí chiến lược ở cửa vịnh Aqaba và là một tuyến đường vận tải biển quốc tế quan trọng ở biển Đỏ.

Những hòn đảo này rất quan trọng đối với an ninh của bán đảo Sinai của Ai Cập và vùng lãnh Ai Cập ở biển Đỏ, đồng thời từng là một địa điểm du lịch quan trọng, được biết đến là một vị trí chính phong phú với các rạn san hô./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Tổng hợp Al Ahramonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *