(kontumtv.vn) – Tấm bản đồ này thể hiện bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo Hindustan Times, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 28/6 đã tuyên bố không chấp thuận tấm bản đồ mới do chính quyền Trung Quốc phát hành trong tuần này và nói rằng việc Trung Quốc mô tả như thế nào trên bản đồ của mình cũng không thể thay đổi một sự thật rằng bang Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ.

Bang Arunachal Pradesh là tâm điểm gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Việc Trung Quốc đưa ra tấm bản đồ nói trên diễn ra trong bối cảnh có những báo cáo cho rằng quân đội Trung Quốc đã vi phạm lãnh thổ của Ấn Độ tại bang Ladakh vào đầu tuần này.

Phần bản đồ gây tranh cãi của Trung Quốc bao gồm cả bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ (Ảnh AFP)

Cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tuyên bố chủ quyền trên vùng lãnh thổ nằm giữa hai nước dọc theo biên giới giữa hai bên là dãy núi Himalaya dài tới 3.500km. Việc hai nước không đi đến thỏa thuận phân giới lãnh thổ được coi là trở ngại lớn nhất cản trở mối quan hệ song phương.

“Sự thật là bang Arunachal Pradesh là một phần không thể tách tời của Ấn Độ đã được Ấn Độ gửi tuyên bố chính thức tới chính quyền Trung Quốc trong rất nhiều dịp khác nhau cả ở cấp độ cao nhất”, người phán ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố ngày 28/6.

Trong tấm bản đồ của mình, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đến 90.000km2 đất tại khu vực miền Đông của bang Arunachal Pradesh dọc biên giới với Trung Quốc.

Sau hai thập niên đàm phán, Ấn Độ và Trung Quốc năm 2000 đã trao đổi với nhau những tấm bản đồ chính thức của mình thể hiện vùng lãnh thổ của hai nước trong đó vẫn có những tranh chấp tại khu vực biên giới giữa hai bên. Ba năm sau, các đại diện đặc biệt của Ấn Độ và Trung Quốc đã được chỉ định để đưa ra một giải pháp chung cho những tranh chấp nói trên.

Năm 2005, Trung Quốc chính tức ngừng việc tuyên bố chủ quyền đối với bang Sikkim thuộc dãy Himalaya, tuy nhiên cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn không đạt được bước tiến nào trong việc phân giới lãnh thổ của mình.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã từng từ chối cấp thị thực cho người Ấn Độ sống tại bang Arunachal Pradesh và tuyên bố những người này không cần phải xin cấp phép để có thể sang Trung Quốc.

Vào năm 2009, Ấn Độ cũng đã lên án chính sách cấp các loại thị thực khác nhau cho người dân tại Kashmir, vùng đất tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trung Quốc đã ủng hộ việc Pakistan tuyên bố chủ quyền đối với vùng Kashmir trong khi Ấn Độ buộc tội Trung Quốc đưa quân xâm chiếm vùng này một vài lần trong quá khứ.

Liên quan đến tấm bản đồ gây tranh cãi mà Trung Quốc đưa ra ngày 24/6, nhiều chuyên gia cho rằng, hành động này của Trung Quốc có thể gây cản trở đến mối quan hệ sắp được tái khởi động giữa hai nước dưới thời một Chính phủ mới tại Ấn Độ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ việc phát hành tấm bản đồ nói trên có thể được trưởng phái đoàn đại diện của Ấn Độ, Phó Tổng thống Hamid Ansari- người đang có chuyến thăm Trung Quốc để kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập Nguyên tắc 5 điểm về việc cùng tồn tại một cách hòa bình, đưa ra với phía Trung Quốc.

“Việc đưa các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm ra thảo luận là một việc hết sức bình thường”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *