Đây là lời khẳng định mới được người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngày 21/12 sau khi Thủ hiến Scotland kêu gọi gia hạn giai đoạn chuyển tiếp do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp báo tại London ngày 16/12/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson tái khẳng định quan điểm rõ ràng rằng giai đoạn chuyển tiếp sẽ chấm dứt vào ngày 31/12. Người phát ngôn này cũng khẳng định mọi thỏa thuận song phương nếu đạt được đều cần phải được phê chuẩn trước ngày 1/1/2021, đồng nghĩa rằng thời gian còn lại rất hạn hẹp và đội ngũ đàm phán của Chính phủ Anh đang nỗ lực không ngừng vì mục tiêu này.

Lời khẳng định trên được đưa ra sau khi chính quyền vùng Scotland kêu gọi nhà lãnh đạo Anh gia hạn giai đoạn chuyển tiếp vì sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến nhiều nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và vận chuyển hàng hóa qua lại với Anh, đe dọa hoạt động giao thương. Về vấn đề này, người phát ngôn trên khẳng định Chính phủ Anh đang làm việc chặt chẽ với các đối tác quốc tế, với tinh thần khẩn trương để giảm thiểu gián đoạn.

Dù chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là Anh chính thức chấm dứt mọi ràng buộc thành viên EU, rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan nhưng hy vọng 2 bên đạt thỏa thuận về quan hệ tương lai ngày càng trở nên mờ mịt khi hạn chót 20/12 mà Nghị viện châu Âu đưa ra tiếp tục bị bỏ lỡ. EP cho rằng 2 bên cần đạt thỏa thuận trước cuối ngày 20/12 thì mới có đủ thời gian để cơ quan này xem xét và phê chuẩn, kịp triển khai từ ngày 1/1/2021. Hiện các đoàn đàm phán của Anh và EU vẫn đang làm việc tại Brussels để tìm cách tháo gỡ 2 vấn đề gây cản trở chính gồm quyền đánh bắt cá và các quy định về thương mại bình đẳng. Một nguồn tin châu Âu cho biết nếu 2 bên có thể đạt thỏa thuận trong vài ngày tới, thì cũng cần đi kèm cơ chế triển khai thỏa thuận có điều kiện từ đầu tháng 1/2021 khi EP vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận.

Việc 2 bên cuối cùng “chia tay” mà không có thỏa thuận sẽ đe dọa hoạt động giao thương trị giá hàng nghìn tỷ USD. EU đã hoàn tất các kế hoạch tạm thời để quản lý hoạt động giao thông đường bộ và đường không trong 6 tháng và hoạt động đánh bắt trong 1 năm nhưng cần một thỏa thuận đối ứng từ phía Anh.

Lê ÁNh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *