(kontumtv.vn) – Thỏa thuận này dỡ bỏ cái được cho là điểm tranh cãi chính giữa Anh và EU, sau khi EU cảnh báo sẽ không có thỏa thuận thương mại rộng mở nếu London tiếp tục đe dọa vi phạm Thỏa thuận Rút lui.
Anh va EU nhat tri thuc hien 'dung va du' Thoa thuan Rut lui hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Euractive)

Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove ngày 8/12 thông báo Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt “một thỏa thuận về nguyên tắc về mọi vấn đề, đặc biệt liên quan đến Nghị định thư về Ireland và Bắc Ireland.”

Thỏa thuận này dỡ bỏ cái được cho là điểm tranh cãi chính giữa Anh và EU, sau khi EU cảnh báo sẽ không có thỏa thuận thương mại rộng mở nếu London tiếp tục đe dọa vi phạm Thỏa thuận Rút lui.

Thỏa thuận vừa thông báo đã được nhất trí trong cuộc đàm phán giữa ông Gove với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic, không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU.

Ông Sefcovic cho biết hai bên nhất trí sẽ đảm bảo rằng Thỏa thuận Rút lui được thực thi đầy đủ vào ngày 1/1/2021.

Phát biểu sau khi đạt thỏa thuận, ông Gove cho biết Anh sẽ rút các điều khoản số 44, 45 và 47 gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa, và sẽ không đưa thêm bất kỳ điều khoản tương tự nào vào Dự luật Thuế sắp tới.

Các điều khoản này vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó, các điều khoản tranh cãi trên đã bị Thượng viện Anh rút khỏi Dự luật Thị trường nội địa, tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 7/12, Hạ viện đã bỏ phiếu khôi phục các điều khoản này trong dự luật.

Theo thủ tục, dự luật trên sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện và Hạ viện xem xét lại./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *