Động thái này cho thấy, Trung Quốc chưa sẵn sàng bảo vệ khu vực phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Hai chiếc B-52 không người lái tham gia tập trận của Mỹ ngày 26/11 đã bay qua khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ), mà không hề thông báo trước cho Bắc Kinh.

Lầu Năm Góc cho biết cả hai chiếc máy bay này đều không nhận thấy sự hiện diện hoặc can thiệp nào từ các máy bay của Trung Quốc.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ (Ảnh: AFP)

Hai chiếc B-52 này thuộc biên chế của Không lực Hoa Kỳ đã hơn nửa thế kỷ qua. Đây là những chiếc máy bay có tốc độ bay khá chậm so với những chiến đấu cơ hiện đại và lại rất dễ để nhận diện so với các loại máy bay tàng hình hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Steve Warren tuyên bố: “Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các chiến dịch bay của mình qua khu vực quần đảo Senkaku như trước đây và sẽ không cung cấp kế hoạch bay, thông báo bằng điện đàm hay đăng ký tần số chuyến bay với phía Trung Quốc”.

Có vẻ như Bắc Kinh đã lơ là việc canh gác và bảo vệ khu vực này, Dean Cheng, một nhà phân tích tại Tổ chức Heritage Foundation cho biết.

Ông Cheng nhận định: “Có vẻ như Trung Quốc không ngờ rằng Mỹ lại phản ứng một cách mạnh mẽ và nhanh chóng như vậy. Việc làm này của Washington gửi đi một thông điệp thách thức rất rõ ràng đến Bắc Kinh rằng, nếu Trung Quốc vẫn còn nghi ngờ thì chúng tôi rất nghiêm túc khi nói rằng chúng tôi là đồng minh của Nhật và đừng động đến đồng minh của chúng tôi”.

Việc Trung Quốc công bố khu vực phòng không trên biển Hoa Đông bao gồm cả quần đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đã dấy lên những căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Căng thẳng này lên cao ngay trước chuyến công du của Phó Tổng thống Joe Binden đến Nhật vào đầu tuần tới trước khi dừng chân đến Trung Quốc và Hàn Quốc và tranh chấp trên biển Hoa Đông sẽ là chủ đề chính trong lịch trình làm việc của ông Binden.

Mỹ tuyên bố rằng nước này công nhận Nhật Bản có quyền quản lý quần đảo tranh chấp và chính vì vậy Mỹ có trách nhiệm bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp nước này có xung đột vũ trang với nước khác theo đúng bản Hiệp định đã ký kết giữa Mỹ và Nhật Bản.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày 26/11 đã điều tàu sân bay duy nhất của mình tham gia vào một cuộc tập trận trên khu vực biển Đông, nơi Trung Quốc cũng đang có những tranh chấp với Philippines và nhiều nước khác.

Đây cùng là lần đầu tiên, chiếc tàu sân bay này của Trung Quốc xuất hiện trên biển Đông./.

Trần Khánh/VOV online
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *