(kontumtv.vn) – Cảnh sát Ba Lan đang điều tra phát ngôn chống người Do Thái của một nhóm người tham gia tuần hành bên ngoài trại tập trung Auschwitz của phát xít Đức trước đây.

Ngày 28/1, cảnh sát Ba Lan đã bắt đầu tiến hành điều tra phát ngôn chống người Do Thái của một nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc trong một cuộc tuần hành diễn ra bên ngoài trại tập trung Auschwitz của phát xít Đức trước đây.

ba lan dieu tra tuan hanh chong nguoi do thai hinh 1
Nhóm nhà hoạt động cực hữu tuần hành bên ngoài trại tập trung Auschwitz để phản đối người Do Thái hôm 27/1 (Ảnh: AP)

Cuộc tuần hành được tổ chức ngày Chủ nhật 27/1 tại thị trấn Oświęcim, miền Nam Ba Lan, nơi phát xít Đức thiết lập và điều hành trại tập trung Auschwitz trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Khoảng 200 người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu đã tuần hành từ thị trấn Oświęcim tới trại tập trung Auschwitz để phản đối người Do Thái.

Piotr Rybak, một nhà hoạt động cực hữu thuộc Phong trào Độc lập Ba Lan, bị kết án tù do đốt hình nộm người Do Thái năm 2015, đã có những phát ngôn bài xích, miệt thị người Do Thái. Theo ông Rybak, người Do Thái và Israel đang làm mọi điều nhằm thay đổi lịch sử của nhà nước Ba Lan, và đã đến lúc chống lại người Do Thái và giải phóng Ba Lan khỏi người Do Thái.

Đáng chú ý là cuộc tuần hành chỉ diễn ra ít phút trước khi lễ kỷ niệm lần thứ 74 ngày giải phóng trại tập trung Auschwitz khỏi phát xít Đức được tổ chức tại thị trấn Oświęcim, với sự tham dự của nhiều quan chức Ba Lan, trong đó Thủ tướng Mateusz Morawiecki, và những người sống sót từ vụ thảm sát người Do Thái mang tên Holocaust.

Các công tố viên Ba Lan cho biết họ đã có đủ bằng chứng cho thấy đã có dấu hiệu phạm tội của một số người tham gia cuộc tuần hành khi họ có những phát ngôn bài xích người Do Thái. Bộ trưởng Nội vụ Joachim Brudziński nói rằng ông không bao giờ tán thành bất kỳ hành động nào cổ súy chủ nghĩa phát xít và tư tưởng chống người Do Thái.

Trại tập trung Auschwitz do Đức quốc xã điều hành từ năm 1940 tới khi được Hồng quân Xô Viết giải phóng ngày 27/1/1945. Ngày này cũng được xác định là Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Holocaust.

Hơn 3 triệu người Do Thái tại châu Âu đã bị giết hại trong chiến tranh thế giới lần thứ hai tại các trại tập trung do phát xít Đức thiết lập trên lãnh thổ Ba Lan. Riêng trại tập trung Auschwitz đã có hơn 1,1 triệu người, chủ yếu là người Do Thái, bị giết hại tại đây./.

PV/VOV-Trung Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *