(kontumtv.vn) – Chính phủ Ukraine ngày 16/5 cho biết, bạo lực đã bùng phát ác liệt trở lại ở miền Đông Ukraine khi lệnh ngừng bắn nhân lễ Phục sinh chưa kết thúc.

Thời hạn cho lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ phục sinh chưa kết thúc, súng đạn đã nổ và giao tranh xảy ra khắp nơi gây nhiều thương vong cho dân thường.

bao luc bung phat tro lai tai mien dong ukraine hinh 0
Binh sĩ Ukraine đưa xe thiết giáp tiến vào khu vực miền Đông. Ảnh AP

Quân đội Ukraine cho biết, trong 24 giờ qua đã xảy ra 36 vụ tấn công của lực lượng đối lập nhằm vào các địa điểm, cơ sở quân sự của Ukraine ở miền Đông làm ít nhất một binh sĩ thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền tự xưng Donetsk cáo buộc quân Chính phủ đã vi phạm lệnh ngừng bắn, làm bùng phát căng thẳng trong những ngày qua.

Lãnh đạo lực lượng nổi dậy xác nhận tình hình an ninh ở Donbass đang ngày càng xấu đi, khi quân chính phủ vi phạm lệnh ngừng bắn 340 lần. Lãnh đạo đối lập ở miền Đông gồm Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cho biết, họ sẵn sàng thảo luận về việc gia hạn lệnh ngừng bắn với chính phủ Ukraine trong cuộc họp tiếp theo của Nhóm tiếp xúc (gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE) vào ngày18/5 tới.

Trước đó, ngày 30/4 tại thủ đô Minsk của Belarus, nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được một thỏa thuận để thiết lập một lệnh ngừng bắn toàn diện tại các khu vực ở miền Đông Ukraine trong dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế lao động cho đến ngày 9/5.

Kể từ khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch trừng phạt tại miền Đông Nam Ukraine tháng 4/2014 đã có hơn 9.300 người Ukraine thiệt mạng và 22.000 người bị thương do xung đột./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *