(kontumtv.vn) – Dù có chút ưu thế trước tỷ phú Donald Trump nhưng chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có thể tuột khỏi tay bà Clinton bất kỳ lúc nào.

Theo New York Times, dù chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cục diện cuộc cạnh tranh giữa ông Trump và bà Clinton vẫn rất gay cấn dù bà Clinton được cho là có chút lợi thế so với đối thủ của mình.

bau cu tong thong my trump clinton canh tranh quyet liet truoc gio g hinh 1
Ông Trump và bà Clinton đang cạnh tranh quyết liệt từng điểm phần trăm sự ủng hộ của cứ tri, nhất là những người còn phân vân chưa biết sẽ bỏ phiếu cho ai. Ảnh: AP

Kẻ tám lạng, người nửa cân

Theo một cuộc thăm dò mới nhất do New York Times/CBS News thực hiện và công bố ngày 3/11, các cử tri Mỹ đã có quyết định cuối cùng của mình và những gì mà họ thu thập được cũng cho thấy, những cử tri này cũng sẽ không thay đổi quyết định vào phút chót.

Theo đó, trong số những người tham gia cuộc thăm dò, 45% trả lời sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton, trong khi đó, con số này đối với ông Trump là 42%. Đây được coi là con số rất sít sao do có thể có sai số so với thực tế.

Hiện đã có 22 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm và cứ 5 người tham gia cuộc thăm dò do New York Times/CBS News tiến hành thì có một người cho biết đã đi bỏ phiếu sớm.

Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy, đến giữa tháng 10, sau bê bối dùng lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ của ông Trump, bà Clinton đã nới rộng được khoảng cách đáng kể với tỷ phú Mỹ. Trong khi đó, uy tín của ông Trump xuống đến mức thấp kỷ lục và nhiều người đã dự đoán về “một chiến thắng dễ dàng” cho bà Clinton.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy vài tuần sau đó, tình thế đã đảo ngược, ngày càng nhiều người muốn ủng hộ ông Trump bất chấp bê bối nói trên của tỷ phú Mỹ, trong khi đó, sự ủng hộ dành cho bà Clinton dù không giảm nhưng vẫn khiến bà “đứng ngồi không yên”.

Ở khía cạnh giới, cuộc đua giữa 2 ứng viên cũng rất sít sao khi bà Clinton dẫn trước ông Trump 14 điểm phần trăm sự ủng hộ của nữ giới. Trong khi đó, ông Trump dẫn trước và Clinton 11 điểm phần trăm sự ủng hộ của nam giới.

Cử tri Mỹ nhìn nhận gì về bê bối của 2 ứng viên?

Tuần trước, khi giám đốc FBI James Comey gửi thư đến Quốc hội Mỹ để yêu cầu mở lại cuộc điều tra về bê bối sử dụng email vào việc công của bà Clinton, ông Trump đã có cơ hội để “lật ngược tình thế” và tập trung công kích đối thủ về cách hành xử “cực kỳ bất cẩn” của bà Clinton khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Cuộc thăm dò do New York Times/CBS News tiến hành diễn ra chỉ vài giờ sau khi bức thư của ông Comey được công bố và hầu hết các cử tri tham gia đều cho biết, họ đã biết về thông tin này.

Dù vậy, 6 trong số 10 cử tri tham gia cuộc thăm dò khẳng định, việc FBI mở lại cuộc điều tra đối với bà Clinton không ảnh hưởng gì nhiều đến quyết định bỏ phiếu của họ. Những người này còn cho rằng, bê bối dùng lời lẽ thô tục của ông Trump đối với phụ nữ còn tác động đến quyết định của họ nhiều hơn.

Ở phía ngược lại, 4 trong số 10 cử tri tham gia cuộc thăm dò cho biết, hành vi đó của ông Trump cũng không khiến họ “ngã lòng” không ủng hộ tỷ phú Mỹ nữa. Trong khi đó, khoảng 1/3 cử tri tham gia cuộc thăm dò cho rằng, bê bối sử dụng email cá nhân vào việc công của bà Clinton có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của họ.

Ai ủng hộ Clinton và ai ủng hộ Trump?

Những người ủng hộ nhiệt thành cho bà Clinton là những người Mỹ gốc Phi, phụ nữ và những người da trắng có bằng đại học cũng như các cử tri trẻ tuổi. Trong khi đó, những cử tri sẽ bỏ phiếu cho ông Trump chủ yếu là nam giới và những người da trắng không có bằng đại học, người da trắng theo đạo Tin Lành hoặc đạo Cơ đốc cùng với các cử tri lớn tuổi.

Chỉ có 1 trong tổng số 10 người tham gia cuộc thăm dò do New York Times/CBS News thực hiện cho biết, có thể họ sẽ thay đổi quyết định của mình vào phút chót. Hiện cả hai ứng viên đều nhận được sự ủng hộ gần như ngang nhau trong số các các cử tri thuộc đảng của mình.

Trong khi đó, những cử tri độc lập, những người ủng hộ Tổng thống Barack Obama (thuộc đảng Dân chủ) năm 2008 và ứng viên Tổng thống Mitt Romney (thuộc đảng Cộng hòa) năm 2012 vẫn phân vân chưa biết sẽ phải bỏ phiếu cho ai.

Cũng tại thời điểm này này năm 2012, cả Tổng thống Obama và ông Romney cũng đều “bất phân thắng bại” trong các cuộc thăm dò ngay trước thềm bầu cử. Tuy nhiên, sau đó, ông Obama đã giành chiến thắng áp đảo với 4 điểm phần trăm vượt mức cần thiết.

New York Times/CBS News cho biết, họ sẽ công bố thêm kết quả thăm dò vào ngày 4/11- theo giờ Việt Nam. Cũng theo New York Times/CBS News cuộc thăm dò mà họ công bố kết quả ngày 3/11 lần này được tiến hành qua điện thoại với 1.333 cử tri từ ngày 28/10-1/11. Sai số lấy mẫu trong cuộc thăm dò lần này được tính là ±3 điểm phần trăm đối với toàn bộ số cử tri nói trên./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *