(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Iran đã có các cuộc gặp với giới chức nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Pháp Macron; cùng giới chức Anh và Đức tại Biarritz.

Từ Paris, ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bay tới Biarritz, Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

ben le g7: cac cuoc gap cua ngoai truong iran khien my bat ngo hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: The New Yorker

Ngay khi đáp xuống Biarritz, Ngoại trưởng Iran đã có cuộc đàm phán kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ với giới chức nước chủ nhà Pháp, trong đó có Tổng thống Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Jean Yves Le Drian.

Sau cuộc gặp, giới chức Pháp xác nhận, cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Iran là tích cực và sẽ được tiếp tục. Trong khi trên trang mạng xã hội, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng khẳng định, chính sách ngoại giao tích cực, xây dựng của Iran sẽ vẫn tiếp tục.

Ngoài các cuộc thảo luận sâu rộng với giới chức nước chủ nhà, ông cũng đã có các cuộc gặp với giới chức Anh và Đức tại Biarritz. Sau các cuộc gặp, Ngoại trưởng Iran nhận định, “con đường phía trước sẽ rất khó khăn, song rất đáng để thử”.

Hiện Pháp cùng các quốc gia G7 (trừ Mỹ) đang muốn “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Mỹ và Iran, đồng thời muốn bảo vệ và giữ vững thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó, các nhà lãnh đạo còn lại của G7 dường như đã không thuyết phục được Mỹ thay đổi các chính sách trong vấn đề Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục với những “sáng kiến” của riêng mình.

Việc mời Ngoại trưởng Iran tới Biarritz đã khiến giới chức Nhà Trắng tỏ ra khá bất ngờ, song họ cũng xác nhận, không có bất kỳ cuộc gặp nào với Ngoại trưởng Iran tại đây.

Cũng liên quan đến vấn đề Iran, hãng tin Reuters ngày 25/5 dẫn lời 2 quan chức cấp cao Iran đưa tin, nếu các nước phương Tây muốn đàm phán với Iran để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015, họ phải đảm bảo được việc Iran có thể xuất khẩu được tối thiểu 700.000 thùng dầu mỗi ngày và mức lý tưởng là 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Thêm vào đó, chương trình tên lửa đạn đạo của nước này không phải là vấn đề có thể đem ra đàm phán./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch)

 Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *