(kontumtv.vn) – Bỉ vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 tại thủ đô Brussels.

Cơ quan chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, mạng lưới các nhà máy năng lượng hạt nhân và những cơ sở hạ tầng trọng yếu khác của Bỉ đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng trong 5 năm tới.

Trả lời phỏng vấn nhật báo La Libre Belgique, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Liên minh châu Âu Gilles de Kerchove cho biêt, ông sẽ không ngạc nhiên nếu có một âm mưu sử dụng Internet để thực hiện vụ tấn công trong 5 năm tới.

bi sau loat vu danh bom o brussels: "bong ma" khung bo van chua tan hinh 0
Người dân Bỉ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels. Ảnh AFP

Theo đó, vụ tấn công có thể diễn ra dưới hình thức xâm nhập vào Hệ thống điều khiển giám sát và thu nhận dữ liệu (SCADA), vốn là đầu não của một nhà máy năng lượng hạt nhân, một con đập, trung tâm kiểm soát không lưu hay trạm chuyển đường sắt.

Cảnh báo trên được đưa ra ngay sau khi tại Bỉ xuất hiện thông tin, một nhân viên bảo vệ nhà máy hạt nhân tại nước này bị sát hại ngày 24/3 và bị lấy đi phù hiệu ra vào nhà máy.

Thông tin này có được từ những tài liệu điều tra căn hộ của một  trong những đối tượng tình nghi liên quan tới các vụ tấn công khủng bố mới đây tại Brussels và tại Paris.

Trong khi đó, giới chức liên bang và địa phương của Bỉ cùng các nhà tổ chức chương trình tuần hành “Chống nỗi sợ hãi” đã quyết định hủy bỏ sự kiện dự kiến diễn ra lúc 19 giờ (giờ Hà Nội) ngày 27/3 tại thủ đô Brussels do lo ngại về an ninh. Chương trình đồng hành nhằm biểu thị sự chia sẻ đối với các nạn nhân của loạt vụ khủng bố ở Brussels hôm 22/3 vừa qua.

Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon cho biết: “Chúng tôi vẫn đang duy trì cảnh báo an ninh trên toàn lãnh thổ ở mức 3. Chúng tôi cũng đang tiến hành các cuộc điều tra. Để tập trung cho hoạt động điều tra, chúng tôi cần huy động tối đa khả năng của cảnh sát.

Ưu tiên chính của chúng tôi hiện nay là để cảnh sát được ở trong trạng thái tốt nhất nhằm làm tốt hoạt động điều tra. Do vậy, chúng tôi đề nghị người dân không nên thực hiện các cuộc tuần hành trong thời điểm hiện nay”.

Trong thông cáo hôm 26/3, các nhà tổ chức cuộc tuần hành cũng kêu gọi người dân không tụ tập vào ngày 27/3 ở Brussels và nhấn mạnh, khái niệm “sống cùng nhau” phải được đặt ở trung tâm các mối ưu tiên và hàng ngày của các nhà tổ chức.

Giới chức Bỉ đề nghị các nhà tổ chức “dời sự kiện sang vài tuần tới”. Tuy nhiên hiện các nhà tổ chức chưa công bố thời điểm tổ chức lại sự kiện này.

Kể từ sau loạt vụ đánh bom nhằm vào sân bay quốc tế và nhà ga tàu điện ngầm hôm 22/3, dư luận Bỉ tập trung vào cộng đồng người Hồi giáo ở Brussels.

Ông Jamal Momenah, Giám đốc điều hành trung tâm văn hóa Hồi giáo tại Bỉ cho biết, mặc dù tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố thực hiện vụ đánh bom, song những kẻ tấn công ở Brussels không nên được coi là người Hồi giáo.

“Có thể những kẻ thủ phạm vụ đánh bom này đã bị tẩy não hoặc bị bệnh tâm thần hay gì đó. Những kẻ đó đại diện cho chính chúng chứ không phải cho cộng đồng người Hồi giáo. Bởi Hồi giáo có nghĩa là bạn sống trong hòa bình”, ông Momenah nói.

Sau loạt vụ tấn công ở trung tâm thủ đô Brussels, các cuộc vây ráp tiếp tục được tiến hành nhằm truy tìm các nghi can. Cảnh báo an ninh trên toàn lãnh thổ Bỉ vẫn được duy trì ở mức 3./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *