(kontumtv.vn) – Cả Brussels và châu Âu không ngủ với chiến dịch truy lùng những phần tử khủng bố đang lẩn trốn sau loạt khủng bố ngày hôm qua.

Vào lúc này rất đông người đến quảng trường lớn ở thủ đô Brussels đặt hoa và nến tưởng niệm các nạn nhân vô tội. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, cho tới thời điểm này, các thông tin cho biết không có nạn nhân người Việt trong số những người thiệt mạng và bị thương.

Qua camera an ninh, cảnh sát Bỉ đã xác định 3 nghi phạm đánh bom, trong đó hai tên mặc áo đen được cho là đã đánh bom tự sát. Tên thứ ba mặc áo trắng được xác định đang lẩn trốn.

Cảnh sát Bỉ đã phát lệnh truy nã tên này cũng như kêu gọi người dân thông báo qua số điện thoại khẩn cấp khi phát hiện tung tích tên này. Hiện các cuộc khám xét đang được tiến hành gắt gao ở quận Schaerbeek, ngoại ô Brussels, nơi cảnh sát đã tìm thấy hai gói thuốc nổ, nhiều sản phẩm hóa học và một lá cờ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Một trung tâm khủng hoảng đã được lập tại số 19 phố Anatole France tại khu này để đón những người dân tại đây không muốn ở nhà do lo ngại bị tên khủng bố tấn công.

Trong một thông cáo bằng tiếng Pháp, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố nhận trách nhiệm về loạt đánh bom tại Brussels. Thông cáo tuyên bố tấn công Bỉ do nước này tham gia liên quân chống đạo Hồi.

Hơn 30 người chết và 250 người bị thương là con số thiệt hại về người được cập nhật mới nhất. Trong đó, có 14 người thiệt mạng và 106 người bị thương trong vụ đánh bom kép ở sân bay Zaventem; khoảng 20 người chết và 130 người bị thương trong vụ nổ ở ga tàu điện Maelbeek. Con số người thiệt mạng có thể sẽ tăng cao trong ngày hôm nay, so có nhiều người bị thương nặng.

Thị trưởng Brussels Yvan Mayeur khẳng định các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau, và sẽ mất thời gian để xác định rõ từng người. Trong khi đó phía Pháp tuyên bố có 8 người Pháp trong số những người bị thương. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, cho tới thời điểm này, các thông tin cho biết không có nạn nhân người Việt trong số những người thiệt mạng và bị thương.

Nước Bỉ tuyên bố Quốc tang 3 ngày kể từ hôm qua để tưởng niệm các nạn nhân vô tội. Suốt đêm qua, người dân ở thủ đô Brussels đã đến đặt hoa và nến tại quảng trường lớn để tưởng niệm các nạn nhân. Trụ sở các cơ quan của EU cũng treo cờ rủ từ ngày hôm qua, ngay sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom.

Dự kiến trong ngày hôm nay, cơ quan giao thông công cộng Bỉ STIB mở lại một phần các đường tàu điện và các trường học, công sở mở cửa lại một cách thận trọng. Riêng sân bay Zaventem vẫn đóng hôm nay. Các chuyến bay được chuyển hướng ra các sân bay tỉnh như Charleroi, Liege, Ostende hoặc sân bay Franfurt của Đức.

Tại Pháp, Bộ trưởng nội vụ Pháp tuyên bố tăng cường thêm 1600 nhân viên an ninh và binh lính để bảo vệ an ninh tại các nhà ga, cảng biển và sân bay ở Pháp. Bộ trưởng nội vụ Pháp cũng cho biết không phải cho tới khi xảy ra đánh bom tại Bỉ, nước Pháp mới tăng cường an ninh. Trong nhiều tháng qua, các lực lượng an ninh Pháp đã tiến hành kiểm tra 6 triệu người và 10.000 cá nhân đã bị từ chối nhập cảnh vào Pháp. Hiện có 220 trạm kiểm soát tại các biên giới giữa Pháp với các nước./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *