(kontumtv.vn) – Lãnh đạo TQ khẳng định Bắc Kinh luôn mong muốn xử lý thỏa đáng các vấn đề khó khăn phát sinh trong quan hệ hai nước. 

Cuộc gặp song phương giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ bên lề hội chợ ASEAN – TQ và hội nghị thượng đỉnh đầu tư thương mại ASEAN – TQ lần thứ 11 tại Nam Ninh, Quảng Tây (15-16/9) là tiếp xúc lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp theo sau các vụ việc căng thẳng trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Biển Đông, TQ, Phạm Bình Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ. Ảnh: TTXVN

Thông điệp lớn mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, đó là Đảng, Chính phủ và nhân dân VN hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Đảng, Nhà nước và nhân dân TQ, phía VN sẵn sàng cùng phía TQ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và sâu rộng hơn nữa trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại, đầu tư…

Xử lý thỏa đáng khó khăn phát sinh
Căng thẳng trên Biển Đông giữa hai nước được đề cập thẳng thắn trong cuộc gặp này.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên cần kiểm soát tốt tình hình trên biển, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, thúc đẩy các cơ chế đàm phán tiến triển, nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN – TQ; tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ khẳng định Đảng, Chính phủ TQ luôn kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với VN, luôn mong muốn xử lý thỏa đáng các vấn đề khó khăn phát sinh trong quan hệ hai nước, cùng thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.
Vấn đề Biển Đông cũng được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn trong bài phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ ASEAN-TQ và hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư – Thương mại lần thứ 11.
Chỉ ra những tham vọng trong mở rộng quan hệ thương mại giữa TQ và ASEAN, Phó Thủ tướng cho rằng, điều này thúc đẩy những nhu cầu to lớn hơn cho việc duy trì một môi trường hòa bình và ổn định, một điều kiện tiên quyết cho việc tiếp tục phát triển kinh tế ở châu Á.
“
Biển Đông, TQ, Phạm Bình Minh
Để duy trì môi trường hòa bình và ổn định cho sự phát triển bền vững năng động trong khu vực chúng ta, điều quan trọng là ASEAN và TQ cần hợp tác chặt chẽ hơn để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC), trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển 1982” – Phó thủ tướng phát biểu.
Tham vọng mở rộng thương mại
Hội chợ ASEAN – TQ (CAEXPO) và hội nghị thượng đỉnh đầu tư thương mại ASEAN – TQ (CABIS) là sáng kiến cụ thể triển khai mối quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và TQ.
Hội chợ thường niên diễn ra tại Quảng Tây, một cửa ngõ quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN với TQ; cũng là địa phương biên giới có quan hệ hợp tác chặt chẽ, gần gũi với VN.
Theo Phó Thủ tướng VN, CAEXPO đã chứng tỏ là một “mô hình hợp tác thành công”, những nỗ lực của doanh nghiệp được đền đáp.
Ông nhắc tới việc ASEAN và TQ hiện nay đã trở thành những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của nhau. Thương mại hai chiều được mở rộng với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm hơn 20% từ năm 2009, TQ là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của TQ.
Ở một mức độ rộng hơn, ASEAN đang hướng tới mục tiêu cao hơn. Đáng chú ý, Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP) đang trong quá trình đàm phán giữa TQ và ASEAN và các đối tác khác sẽ tạo thuận lợi cho những dòng lưu chuyển tự do hơn của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và con người.
“Điều này sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho tất cả mọi người, dẫn đến một sự hình thành của các chuỗi giá trị hội nhập và một cộng đồng cùng chung số phận ở châu Á” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.
VN đã có mặt tại hội chợ này trong 10 năm liên tiếp. Năm nay, VN tiếp tục có số doanh nghiệp nhiều nhất trong số các nước ASEAN tham gia hội chợ, với hơn 100 doanh nghiệp và hơn 200 gian hàng trưng bày sản phẩm, dịch vụ.
“Tại diễn đàn này, chúng tôi muốn tái khẳng định cam kết tạo điều kiện cần thiết cho các doanh nghiệp TQ và ASEAN đầu tư, kinh doanh lâu dài ở VN. Chúng tôi cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa để củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa TQ và các nước ASEAN vì lợi ích của một châu Á thịnh vượng, hòa bình và ổn định” – ông nhấn mạnh.
Linh Thư/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *