(kontumtv.vn) – Ngày 2/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triển khai một đơn vị ứng phó toàn cầu trong bối cảnh virus Zika lây lan nhanh chống tại Mỹ Latin.

WHO đồng thời cảnh báo loại virus nguy hiểm này có thể bùng phát tại châu Phi và châu Á, những khu vực có tỷ lệ sinh cao nhất trên thế giới.

brazil huy dong moi nguon luc de doi pho voi virus zika hinh 0
Muỗi Aedes- loài muỗi gây ra dịch bệnh Zika. Ảnh AP
 Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cam kết Chính phủ nước này sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để đối phó với virus Zika.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội bà Rousseff nói: “Brazil đang trong cuộc chiến khẩn cấp trước sự lây lan nhanh chóng của virus Zika. Brazil sẽ không để thiếu hụt nguồn ngân sách đối phó dịch bệnh tại các khu vực bùng phát virus Zika. Đối phó bằng cách hiệu quả và thích hợp nhất, chúng tôi có thể ngăn chặn những tác động xấu tới dân số”.

Trước đó 1 ngày, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp trước diễn biến bùng phát virus Zika tại Mỹ Latin và Caribbean. Trong đó, Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hơn 3.7 trăm trẻ sơ sinh tại Brazil đã mắc chứng bệnh “đầu nhỏ” do người mẹ nhiễm Zika khi mang thai.

Kể từ khi bùng phát tại Brazil hồi tháng 5 năm ngoái, đến này Zika đã lây lan tới 24 nước và vùng lãnh thổ tại châu Mỹ.

Cũng trong ngày 2/2, nhà chức trách Chile đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại nước này. Cơ quan về bệnh truyền nhiễm của Chile cho biết, bệnh nhân là một người đàn ông, phát hiện bị ốm sau khi về nước từ Colombia. Hiện người bệnh đang được điều trị tại một bệnh viện ở Santiago.

Giới chức y tế Chile cũng cho biết, một trường hợp thứ 2 nghi nghiễm virus Zika ở nước này cũng đang được cách ly.

Bộ trưởng Y tế Chile đã tới Urugoay tham gia cuộc họp khẩn cấp giữa các nước Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) trong nỗ lực đối phó với sự lây lan của virus Zika.

Virus Zika từng xuất hiện tại Chile năm 2014, với ít nhất 50 ca bị lây nhiễm./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters, Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *