(kontumtv.vn) – Ngày 31/8, ba Bộ trưởng của Bulgaria đã nộp đơn xin từ chức sau vụ tại nạn xe buýt cách đây 1 tuần làm 17 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Ba bộ trưởng xin từ chức bao gồm Bộ trưởng Giao thông và Công nghệ thông tin Ivaylo Moskovski, Bộ trưởng Phát triển vùng Nikolay Nankov và Bộ trưởng Nội vụ Valentin Radev. Lý giải cho quyết định từ chức của mình, ông Radev cho biết cả ba Bộ trưởng đều nhận thấy rằng họ chưa làm hết trách nhiệm của mình dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc xảy ra.

bulgaria 3 bo truong tu chuc sau vu tai nan xe buyt tham khoc hinh 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: newsbeezer.

 

Trước đó, Thủ tướng Boyko Borissov đã yêu cầu cả 3 Bộ trưởng từ chức sau vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng chiều 25/8 trên xa lộ nối liền làng Svoge với thủ đô Sofia, làm 17 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương, trong đó bốn người vẫn còn trong tình trạng nguy kịch.

Các công tố viên đã tiến hành khởi tố vụ án, cáo buộc người lái xe buýt, hiện đang điều trị trong bệnh viện, đã gây ra vụ tai nạn trên. Người lái xe được cho là đã điều khiển xe với vận tốc vượt mức giới hạn cho phép trong điều kiện trời mưa to. Thêm vào đó, chiếc xe được sử dụng trên 10 năm cũng đã lỡ đợt kiểm tra kỹ thuật bắt buộc vào đầu tháng 8 theo lịch hẹn.

Tuy nhiên, các tài xế và người dân làng Svoge cũng cho rằng dù được bảo dưỡng thường xuyên, nhưng chất lượng đường sá xấu là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới vụ tai nạn. Điều tra ban đầu cũng cho thấy đoạn đường xảy ra vụ tai nạn mới được sửa chữa gần đây, nhưng sử dụng nhựa đường không đúng tiêu chuẩn.

Đây được coi là vụ tai nạn xe buýt tồi tệ nhất trong vòng 9 năm trở lại đây tại Bulgaria. Theo cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), với tỉ lệ 96 người tham gia giao thông bị thiệt mạng trên 1 triệu dân năm 2017, Bulgaria là quốc gia có tỉ lệ người tử vong do tai nạn giao thông cao thứ hai trong Liên minh châu Âu sau Romania, và cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của châu Âu./.

PV/VOV-Praha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *