(kontumtv.vn) – Các nghị sỹ đảng Cộng hòa luôn chỉ trích chiến lược giảm quân của ông Obama và cho rằng cần phải dựa vào thực tế ở Afghanistan để quyết định số lượng.

Ngày 2/2, Chỉ huy lực lượng quốc tế tại Afghanistan, Tướng Mỹ John F. Campbell có cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ về kế hoạch giảm số binh sỹ đóng tại Afghanistan từ 8.900 xuống còn 5.500 trước khi Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ cuối cùng của ông vào tháng 1 năm sau.

cac nghi sy my hoai nghi ke hoach giam quan o afghanistan hinh 0
Lính Mỹ ở Afghanistan (ảnh: itsoureconomy).
Ông Barack Obama sẽ phải đối mặt với sự hoài nghi của các nghị sỹ Mỹ về tính khả thi của kế hoạch này trong bối cảnh tình hình an ninh ở Afghanistan ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Kế hoạch ban đầu của Tổng thống Obama là chỉ giữ lại 1.000 quân ở Afghanistan vào cuối năm nay nhưng sau đó ông đã phải nâng con số này lên 5.500 người vì quan ngại sự hoành hành của các nhóm phiến quân thánh chiến như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Cộng hòa vốn luôn chỉ trích chiến lược rút lui của ông Obama cho rằng, cần phải dựa vào tình hình thực tế ở Afghanistan thay vì lịch trình dự kiến để quyết định tốc độ giảm quân ở đây.

Trong bối cảnh lực lượng Taliban đang lên một đợt tấn công mới ở Afghanistan trong khi IS tìm cách vươn chân rết sang quốc gia Nam Á này, các nghị sỹ từ chính đảng Dân chủ của ông Obama cũng đưa ra những quan ngại tương tự và cho rằng cần phải kéo dài sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đây.

Trước thềm cuộc điều trần của Tướng John Campbell, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry ngày 1/2 khẳng định rằng, sẽ là một sai lầm khi đặt ra giới hạn cho việc rút hay cắt giảm quân số tại đây. Theo ông, tiến trình này phải mất ít nhất là 5 đến 10 năm, thậm chí là 50 năm.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang Massachusetts, ông Seth Moulton cảnh báo Mỹ không nên lặp  lại sai lầm ở Iraq khi họ rút quân quá nhanh mà không có một chiến lược chính trị lâu dài để đảm bảo những thành quả đã đạt được. Theo ông Seth Moulton, hệ quả của sai lầm ở Iraq chính là việc quân đội Mỹ giờ đây phải quay trở lại quốc gia Trung Đông này để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Tuần trước, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Indiana, ông Joe Donnelly cho biết, Quốc hội Mỹ đang rất cần một bản đánh giá thẳng thắn về yêu cầu điều quân, ngay cả khi đề xuất của bản đánh giá này trái ngược với những gì Tổng thống Obama mong muốn.

Trung tướng John W. “Mick” Nicholson, người được Tổng thống Obama đề cử kế nhiệm Chỉ huy lực lượng quốc tế tại Afghanistan cam kết, khi chính thức được nhận trọng trách này, ông sẽ xem xét thấu đáo vấn đề quân số ở Afghanistan./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm TinTheo AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *