(kontumtv.vn) – Năm nay, người dân Campuchia đón Lễ Chol Chnam Thmay cổ truyền trong 3 ngày 14-16/4.
Năm nay, ngày lễ Chol Chnam Thmay cổ truyền của người dân Campuchia diễn ra trong 3 ngày 14,15 và 16/4. Do những biến động lớn trong xã hội sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua nên không khí đón năm mới dường như lặng lẽ hơn mọi năm. Tuy nhiên, ước mong và niềm tin về một năm mới an lành, hòa hợp dân tộc, xây dựng đất nước phát triển vẫn luôn ở trong trái tim mỗi người dân Campuchia.
Người Campuchia đến chùa cầu mong năm mới an lành, ấm no

Lễ Chol Chnam Thmay 2014 ở Campuchia (theo Phật lịch là năm 2558) bắt đầu được tổ chức từ ngày 14/4. Đường phố ở thủ đô Phnom Penh vắng vẻ hơn ngày thường, tuy nhiên đã thấy nhiều người lên chùa dâng cơm cho các vị sư, làm lễ Đại lịch, lễ Phật, cầu xin vị thần năm mới mang lại những điều tốt lành.

Kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa V diễn ra vào tháng 7/2013 đến nay, xã hội Campuchia đã trải qua nhiều biến động. Những cuộc biểu tình, bãi công rầm rộ do phe đối lập phát động đã làm cho đời sống của người dân càng khó khăn hơn. Tư tưởng thù địch cùng việc xuyên tạc lịch sử của nhóm người thiếu thiện chí khiến cho nhiều người dân xứ Chùa Tháp chợt nhớ tới việc hình thành chế độ diệt chủng trước đây. Cho nên, hòa bình và hòa hợp dân tộc để phát triển đất nước là mong ước lớn lao nhất của nhân dân Campuchia trong những ngày này.

“Tôi mong được sống trong hòa bình, đừng để xảy ra điều gì vì đất nước Campuchia đã chịu nhiều cuộc chiến tranh lắm rồi. Xin thần năm mới hãy phù hộ cho mọi người dân được bình an và hạnh phúc. Cầu mong cho đất nước Campuchia phát triển mạnh mẽ để nhân dân có cuộc sống sung túc”.

Đó là lời tâm sự của bà Sia Kieu – 82 tuổi- sống ở quận Mien Chay, Phnom Penh. Hôm nay, bà cùng gia đình đến chùa từ sớm để làm lễ xin cho gia đình an lành, may mắn, cho làng xóm yên vui. Bà nói rằng bà sợ đất nước xảy ra mâu thuẫn dẫn đến chiến tranh làm khổ con cháu. Bản thân bà đã quá chán ngán chiến tranh.

Người dân sống ở thủ đô lên chùa làm lễ năm mới cũng chia sẻ niềm cảm thông với đồng bào mình ở những nơi còn nhiều thiếu thốn. Họ mong ước đoàn kết dân tộc, Chính phủ và nhân dân một lòng khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống cho người dân ở khắp mọi miền.

Bà Eng Sokunmelia đi lễ chùa Onnalom chia sẻ: “Tôi thấy bà con ở vùng nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn. Mấy năm qua thiên tai lũ lụt liên miên mà vẫn chưa giúp đỡ được người dân ở đó là bao. Năm mới, tôi hy vọng nhà nước và xã hội sẽ tổ chức tốt hơn để nhân dân các địa phương cùng được phát triển đồng đều”.

Đại tăng thống Tep Vong – Vua sư Vương quốc Campuchia

Đại tăng thống Tep Vong – Vua sư Vương quốc Campuchia ngụ tại ngôi chùa Onnalom tiên đoán, trong năm Ngọ này, cái thiện sẽ thắng cái ác, bạo lực sẽ được thay thế bằng phi bạo lực. Mọi người sẽ ngộ ra những gì là tốt đẹp và sẽ được hưởng phúc với niềm tin vào sự tốt đẹp.

Đại tăng thống Tep Vong bày tỏ niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của đất nước Campuchia: “Con người và đất nước Campuchia chắc chắn sẽ phát triển. Nhân dân sẽ chung sức chung lòng xây dựng thành công đất nước mình. Vị thần năm Ngọ sẽ đem đến sức mạnh mới cho chúng ta”.

Nhân dịp này, Vua sư Campuchia cũng gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến nhân dân Việt Nam anh em với mong muốn tình hữu nghị đoàn kết Campuchia – Việt Nam sẽ mãi mãi bền chặt theo năm tháng.

Một số hình ảnh người Campuchia đón lễ Chol Chnam Thmay:

Người dân lên chùa cầu may mắn

 

Vua sư chúc phúc cho những người đến thắp hương

 

Dàn nhạc dân tộc biểu diễn trong chùa

 

Chùa chiền được trang trí đẹp mắt đón Lễ Chol Chnam Thmay

 

 

PV/VOV-Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *