(kontumtv.vn) – Ngày 10/2, Campuchia, nước giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022, thông báo sẽ tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) vào ngày 15 – 17/2 tại thủ đô Phnom Penh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. Ảnh tư liệu: TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn sẽ chủ trì hội nghị.

Thông báo nêu rõ: “Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ triển khai các quyết định của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, thảo luận cách thức tăng cường quan hệ với các đối tác đối thoại trong khi duy trì và thúc đẩy vai trò trung tâm, đoàn kết và thống nhất của ASEAN, đồng thời thảo luận về các cách thức và biện pháp trong nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững, năng động, hòa bình và thịnh vượng hơn”. Theo thông báo, cuộc họp cũng sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế được quan tâm khác.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN dự kiến diễn ra theo hình thức trực tiếp tại thành phố Siem Reap, miền Bắc Campuchia vào ngày 18 – 19/1. Tuy nhiên Campuchia đã hoãn kế hoạch này với lý do bộ trưởng ngoại giao nhiều nước thành viên ASEAN khó có thể tới nước này tham dự hội nghị vào thời điểm đó.

Trong buổi tọa đàm về nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2022 của Campuchia do Học viện Yusof Ishak tổ chức hồi tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn đã nhận định Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là cuộc gặp quan trọng cấp bộ trưởng đầu tiên nhằm thảo luận hướng tới thực hiện các quyết định và kế hoạch mà các nước đã nhất trí từ năm 2021, đồng thời là cơ hội để bàn bạc về các sáng kiến mới thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN.

Phương Hà (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *