(kontumtv.vn) – Một số quan chức Mỹ tỏ ra lạc quan rằng các bên có thể sẽ thống nhất về một NAFTA sửa đổi vào tuần tới.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 28/8 (giờ địa phương) sẽ tới thủ đô Washington để nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do bắc Mỹ với Mỹ và Mexico.

canada noi lai dam phan nafta hinh 1
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (giữa), Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo trong cuộc họp báo sau cuộc gặp tại Mexico City ngày 25/7. Ảnh: EFE/TTXVN.

Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada sẽ sẽ chỉ ký một thỏa thuận mới nếu có lợi cho nước này. Canada nối lại đàm phán NAFTA với Mỹ và Mexico sau nhiều tuần bế tắc và mới đây nhất Mỹ và Mexico đã thống nhất về một loạt các mâu thuẫn để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương.

Việc Canada nối lại đàm phán với Mỹ và Mexico cho thấy nước này vẫn muốn tiếp tục là thành viên của NAFTA mặc dù sẽ phải chịu nhiều sức ép từ Mỹ liên quan tới ngành công nghiệp ô tô cũng như các quy định giải quyết tranh chấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ chỉ thực hiện thỏa thuận thương mại với Mexico và đánh thuế đối với xe ô tô sản xuất ở Canada nếu nước này không thống nhất được với các sửa đổi của hiệp định NAFTA.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin ngày 28/08 lạc quan rằng Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận với Canada trong tuần này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết các bên sẽ thảo luận về một thỏa thuận 3 bên và sẽ dành nhiều thời gian đàm phán với Canada.

Nếu các cuộc đàm phán với Canada không kết thúc vào cuối tuần này, tổng thống Donald Trump sẽ thông báo quốc hội Mỹ về thỏa thuận đã đạt được với Mexico. Nếu quốc hội Mỹ thông qua, tổng thống Trump sẽ có 90 ngày để ký thỏa thuận này./.

Nguyễn Huân/VOV-TT Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *