(kontumtv.vn) – Cảnh sát Nam Phi trước đó khẳng định, hiện không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy, những phần tử khủng bố đứng đằng sau vụ việc.

Chính phủ Anh hôm qua 22/2 đưa ra cảnh báo về mối đe dọa tấn công nhằm vào người nước ngoài ở Nam Phi sau khi hai công dân Anh bị bắt cóc hôm 12/2 tại một thị trấn nhỏ.

Là quốc gia công nghiệp hóa nhất tại châu Phi, Nam Phi có một cộng đồng người nước ngoài khá lớn, rất thu hút khách du lịch và gần như là nằm ngoài hoạt động của các nhóm thánh chiến Hồi giáo. Thực tế là tới nay đã không xảy ra bất kỳ vụ tấn công nào tại nước này sau một cảnh báo tương tự hồi tháng 6/2016 của Anh và Mỹ. Cảnh sát Nam Phi cho biết đang tiến hành điều tra vụ bắt cóc.

canh bao di lai sau khi 2 cong dan anh bi bat coc tai nam phi hinh 1
Ảnh minh họa

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định, mối đe dọa chính là từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời cho biết đã ra khuyến cáo về đi lại đối với công dân nước này. Theo đó, những kẻ khủng bố có thể sẽ tìm cách tiến hành các vụ tấn công tại Nam Phi và đánh giá của nước này tới nay là không thay đổi.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh từ chối cung cấp chi tiết về vụ bắt cóc. Truyền thông địa phương cho biết cặp vợ chồng người Anh sống tại Cape Town và bị bắt cóc khi đang đi nghỉ gần thị trấn Vryheid, đồng thời nhấn mạnh, sự biến mất của họ có liên quan đến tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Trong tuần qua, cảnh sát đã bắt giữ 2 nghi can, với cáo buộc bắt cóc và nhiều cáo buộc khác theo luật chống khủng bố. Trong số này có 1 tên từng bị bắt năm 2016 trong một cuộc đột kích của cảnh sát dẫn tới việc bắt giữ 2 anh em sinh đôi với cáo buộc âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Pretoriavà các cơ sở của người Do Thái./.

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *