(kontumtv.vn) – Pháp sẽ áp dụng hàng loạt biện pháp cứng rắn để ngăn chặn bạo lực tái bùng phát bên lề biểu tình “Áo vàng”.

Ngày 18/3, sau khi bạo lực leo thang nghiêm trọng trong đợt biểu tình lần thứ 18 của phong trào “Áo vàng” hôm 16/3 vừa qua, chính phủ Pháp sẽ áp dụng hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tái diễn trong thời gian tới.

canh sat truong paris bi cach chuc sau vu bieu tinh "ao vang" tai dien hinh 1
Cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” tại Paris. Ảnh: Reuters
Sau cuộc họp quan trọng với Tổng thống Emmanuel Macron, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư Pháp trong ngày 18/3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, chính phủ sẽ áp dụng hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tái bùng phát bên lề các cuộc biểu tình “Áo vàng” trong thời gian tới.

Thủ tướng Pháp nhấn mạnh: “Đây không phải là những người biểu tình mà là những kẻ nổi loạn, tập hợp dưới dạng các nhóm mặt nạ đen, mục tiêu duy nhất của họ là cướp bóc, phá hoại, đốt phá và làm người khác bị thương. Trong khi, đốt phá, họ còn có thể giết người. Đây là những hành động tội phạm, chính phủ phải đáp trả mạnh mẽ”.

Để không lặp lại hình ảnh Đại lộ Champs-Élysée bị phá hoại tan hoang, các cửa hàng bị đập phá, bị cướp bóc, chính phủ Pháp dự kiến sẽ cấm các cuộc biểu tình diễn ra tại đây ngay khi nhận thấy dấu hiệu của bạo lực.

“Ngay thứ Bảy tới và mỗi khi cần thiết, chúng tôi sẽ cấm các cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất, ngay khi chúng tôi nhận thấy sự xuất hiện các yếu tố cực đoan và ý định đập phá”, Thủ tướng Pháp khẳng định.

Ngoài thủ đô Paris, biểu tình “Áo vàng” ở một số địa điểm nhất định tại các thành phố lớn khác như Bordeaux hay Toulouse cũng có thể bị cấm.

Chính phủ Pháp thừa nhận các biện pháp an ninh được triển khai trong thời gian qua, đặc biệt tại thủ đô Paris, chưa đáp ứng được yêu cầu. Cảnh sát trưởng thành phố Paris, ông Michel Delpuech, đã bị sa thải với cáo buộc không triển khai phù hợp các biện pháp an ninh mà chính phủ yêu cầu phải áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực, đập phá bên lề các cuộc biểu tình “áo vàng” trong suốt thời gian qua.

Dự kiến, cảnh sát trưởng vùng Nouvelle-Aquitaine, ông Didier Lallement, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí cảnh sát trưởng Paris vào hôm 20/3 tới.

Bên cạnh đó, các biện pháp an ninh cũng sẽ được tổ chức lại cho phù hợp. Lực lượng an ninh Pháp sẽ được trang bị nhiều phương tiện hơn, trong đó có các phương tiện ghi hình, đặc biệt là thiết bị bay điều khiển từ xa (flycam), nhằm xác định chính xác các đối tượng có hành vi bạo lực.

Chính phủ Pháp cũng cảnh báo, những người tham gia các cuộc biểu tình bị cấm sẽ bị xử phạt hành chính nặng tay hơn. Dự kiến, hành vi này sẽ bị phạt tiền lên tới 135 euro thay vì 38 euro như hiện nay.

Ngoài ra, chính phủ Pháp cũng sẽ tăng mức hỗ trợ những chủ cửa hàng, cửa hiệu bị cướp bóc, phá hoại trong cuộc biểu tình vừa qua. Thủ tướng Pháp yêu cầu Bộ trưởng Kinh tế và tài chính tăng cường các biện pháp hỗ trợ, trong kế hoạch hỗ trợ đã được thiết lập hồi tháng 11/2018, dành cho 27 cửa hàng bị cướp bóc và 124 cửa hàng bị đập phá trên toàn nước Pháp trong tuần qua./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *