VOV.VN – Chuyên gia Mỹ cho rằng chiến tranh Syria là do sự can thiệp từ bên ngoài, với chiến binh-vũ khí-đường lối “ngoại nhập”, chứ không phải tự nhiên có.

Một chuyên gia địa chính trị ở New York vừa nhận định rằng sẽ hoàn toàn sai nếu coi những gì đang diễn ra ở Syria là một cuộc nội chiến bởi lẽ cuộc chiến này luôn được điều khiển từ bên ngoài.

chien tranh syria: chien binh ngoai, duong loi ngoai, vu khi ngoai hinh 0
Một nữ quân nhân Syria bắn súng B-40. Ảnh: AFP.

Chuyên gia Ulson Gunnar giải thích: “Xung đột này được tiếp sức bằng một dòng chảy vũ khí, tiền bạc, ủng hộ và thậm chí cả các chiến binh, không phải đến từ nhân dân Syria mà từ các lợi ích đặc biệt của nước ngoài, ở Riyadh, Ankara, London, Paris, Brussels và Washington”.

Tuy nhiên các chính trị gia Mỹ và châu Âu cùng truyền thông phương Tây nhất mực cho rằng đây là một cuộc nội chiến.

Ông Gunnar tin rằng việc coi đó chỉ là nội chiến có tác dụng bảo vệ những người gây ra cuộc xung đột Syria, bằng cách hướng công luận ra khỏi nguyên nhân thực sự của cuộc chiến.

Theo nhà phân tích này, Syria và Nga có mối quan hệ song phương tốt đẹp về cả chính trị và kinh tế. Hai bên chia sẻ cách nhìn về trật tự toàn cầu tương lai. Chẳng hạn, họ cùng cổ xúy cho một “trật tự thế giới đa cực nhấn mạnh đến chủ quyền quốc gia”.

Trong khi đó, ông Gunnar phân tích, các nhóm phiến quân ở Syria có mối liên hệ chặt chẽ với các nước ngoài ở phương Tây và trên khắp Trung Đông.

Các tổ chức như al-Qaeda ở Syria hay lực lượng IS có thể đã không thành công lắm nếu chúng chỉ dựa vào các nguồn lực ở Syria. Trên thực tế chúng nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ bên ngoài biên giới Syria. Chẳng hạn, nhà phân tích nói: “Saudi Arabia công khai cung cấp vũ khí, tài chính và ủng hộ chính trị cho nhiều nhóm chiến binh hoạt động ở Syria ngay từ đầu”.

Gunnar nêu thẳng: Truyền thông phương Tây cố gắng minh họa IS là một nhóm tự nhiên có sẵn. Nhưng chiến dịch chống khủng bố do Nga tiến hành ở Syria đã phơi bày nguồn sức mạnh quân sự và chính trị của IS/Daesh.

Chuyên gia địa chính trị nói: “Khi chiến đấu cơ Nga bắt đầu nện hỏa lực vào các đoàn xe đi đi về về giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực của IS, điều bí hiểm đã được làm sáng tỏ”.

Gunnar nhấn mạnh: IS cũng như các nhóm chiến binh khác ở Syria “nhận được những kho vũ khí, thiết bị, tiền bạc, và chiến binh từ các nơi trên thế giới đổ về”.

Theo Gunnar, bước đầu tiên để giải quyết khủng hoảng Syria là phải thừa nhận xung đột Syria đang tiếp diễn do bàn tay can thiệp từ bên ngoài chống lại Damascus.

Ông Gunnar cho rằng để giải quyết vấn đề Syria thì cần phải để cho Damascus khôi phục trật tự, đồng thời phải có hành động chống lại các quốc gia đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa bạo lực ở Syria./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *