(kontumtv.vn) – Malaysia đang thực hiện các biện pháp để trợ cấp cho các mặt hàng thiết yếu với chi phí dự kiến 77,7 tỷ RM (hơn 17 tỷ USD), so với mức phân bổ 31 tỷ RM đã được phê duyệt trong ngân sách 2022.

Chinh phu Malaysia cat giam 5% chi tieu de tap trung ho tro nguoi dan hinh anh 1
Kiểm tiền ringgit của Malaysia tại một quầy giao dịch tiền tệ ở Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Malaysia dự kiến cơ cấu lại việc phân bổ để đạt được mục tiêu tiết kiệm ít nhất 5% từ việc phân bổ ngân sách hoạt động còn lại cho năm 2022 nhằm hỗ trợ chi phí bổ sung liên quan đến trợ cấp phúc lợi cho người dân. Bộ Tài chính Malaysia sẽ hoàn thiện và phát hành chứng quyền có hạn chế thông báo về số lượng phân bổ giảm bớt.

Theo thông tư của Bộ Tài chính Malaysia, bất ổn kinh tế toàn cầu, căng thẳng địa chính trị quốc tế cũng như giá hàng hóa và thực phẩm toàn cầu tăng mạnh đã làm gia tăng áp lực do lạm phát, do đó chính phủ Malaysia đang thực hiện các biện pháp để thực hiện trợ cấp cho các mặt hàng thiết yếu cũng như kiểm soát giá cả nhằm giảm tác động của lạm phát.

Chi phí cho trợ cấp và hỗ trợ dự kiến vào khoảng 77,7 tỷ RM (hơn 17 tỷ USD) so với mức phân bổ 31 tỷ RM đã được phê duyệt trong ngân sách 2022.

Tổng Thư ký Ngân khố quốc gia Malaysia Datuk Seri Asri Hamidon cho biết các bộ/ban/ngành/cơ quan pháp luật liên bang/doanh nghiệp nằm trong giới hạn bảo lãnh (CLBG) phải cơ cấu lại tất cả các chương trình/hoạt động và quản lý ngân sách theo các ưu tiên thông qua việc đảm bảo thực hiện các chương trình/hoạt động tập trung vào phúc lợi của người dân.

Theo ông Asri, ưu tiên tái cơ cấu cần tập trung vào việc giảm bớt sự trùng lặp đối với tất cả các chức năng hoạt động. Không được phép thành lập các tổ chức theo luật định, theo CLBG và các tổ chức mới.

Mỗi bộ, ban, ngành phải nỗ lực thực hiện tiết kiệm chi tiêu cho các dịch vụ tiện ích như viễn thông và điện nước. Những khoản chi tiêu này phải được giám sát và báo cáo lên Ủy ban quản lý tài chính và tài khoản của Bộ Tài chính Malaysia.

Đồng thời, tất cả các khoản chi cho việc mua sắm tài sản mới không cấp thiết, chưa được đặt hàng hoặc chưa được ký kết cần hoãn lại trừ khi có sự chấp thuận đặc biệt của Bộ Tài chính Malaysia./.

An Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *