(kontumtv.vn) – Chính phủ mới của Palestines đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, bất chấp việc không có sự tham gia của phong trào Hamas.

Ngày 13/4, chính phủ mới của Palestine đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, bất chấp việc không có sự tham gia của phong trào Hamas.

Tân Thủ tướng Palestine, ông Mohammed Shtayyeh, một chuyên gia kinh tế, đồng thời là cố vấn lâu năm cho Tổng thống Mahmoud Abbas, cùng nhiều Bộ trưởng đã tuyên thệ trước Tổng thống Mahmoud Abbas. Được biết, Bộ trưởng Ngoại giao Riyad Al Maliki và Bộ trưởng Tài chính Shukri Bishara đã được giữ nguyên chức vụ trong chính phủ mới.

chinh phu moi palestine tuyen the giua vo van kho khan hinh 1
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Phát biểu trước các thành viên trong chính phủ mới sau lệ tuyên thệ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã một lần nữa bác bỏ hoàn toàn “Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ, vốn được biết đến với tên gọi khác là Kế hoạch hòa bình Trung Đông do Washington soạn ra.

“Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ đã được đưa cho chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng không còn bất kỳ điều gì của Thỏa thuận này chưa được công khai. Nếu có, chúng sẽ còn tồi tệ hơn những gì đã được công khai. Ngay từ đầu, chúng tôi đã không chấp nhận kế hoạch này. Khi thỏa thuận gạt Jerusalem ra khỏi Palestine, chúng tôi đã không muốn nghe về kế hoạch đó nữa. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giải pháp gì. Tôi nghi ngờ về khả năng sẽ có sự đối thoại với ông ấy, sau khi Mỹ chuyển Đại sứ quan tại Israel tới Jerusalem và tuyên bố đó là thủ đô của Israel.”- Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết.

Trên thực tế, chính phủ mới của Palestine không chỉ phải đối mặt với những khó khăn trong việc thay đổi chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà còn đến từ sự bất đồng, chia rẽ từ chính bên trong nội bộ nước này. Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas, kiểm soát dải Gaza, cùng 1 số Đảng cánh tả khác, đã quyết định tẩy chay chính phủ mới của Palestine. Phong trào Hamas cho rằng, chính phủ Palestines mới không có tính hợp pháp và nó củng cố cho sự chia tách giữa Bờ Tây và dải đất Gaza./.

 Đình Nam/VOV1

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *